Quốc tế

Nga bắt đầu sử dụng máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 mạnh vượt trội

Nga bắt đầu triển khai máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 trên chiến trường, bằng chứng về hoạt động của loại UAV mới này lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 8/1/2024.

Vì sao pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV chỉ còn 1 nòng thay vì 2 như tham vọng của Nga? / Su-35S và MiG-31BM 'không thể nhìn thấy' mục tiêu khi thiếu máy bay A-50 AWACS

Hình ảnh cho thấy tàn tích của máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 được phóng vào mục tiêu ở Ukraine đó là nó sử dụng động cơ phản lực nhỏ, thay vì loại cánh quạt truyền thống.

Hình ảnh cho thấy tàn tích của máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 được phóng vào mục tiêu ở Ukraine đó là nó sử dụng động cơ phản lực nhỏ, thay vì loại cánh quạt truyền thống.

Shahed-238 lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng vào ngày 19/11/2023, trong cuộc triển lãm thành tựu hàng không vũ trụ do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tổ chức.

Phiên bản mới này mang đến nhiều tùy chọn điều hướng hơn, trong khi loại động cơ của nó mang lại lợi thế cho việc tiếp cận mục tiêu nhanh hơn. Điều này làm giảm thời gian phản ứng và tăng độ khó của việc đánh chặn.

Tại sự kiện này, 3 phiên bản UAV đã được giới thiệu, mỗi loại đều có các tính năng dẫn đường độc đáo, được hiệu chỉnh cho các loại mục tiêu khác nhau. Đặc biệt, một biến thể có thiết bị tìm kiếm chống bức xạ, thể hiện vai trò trong các nhiệm vụ trấn áp phòng không.

 

Máy bay không người lái Shahed-328 được tiết lộ chưa đầy một tháng trước khi nhóm dân quân Hezbollah liên kết với Iran, thực hiện một loạt cuộc tấn công vào hệ thống phòng không Iron Dome của Israel.

Điều này cho thấy tiện ích của phương tiện tấn công nói trên không chỉ đối với các khách hàng ngoài khu vực như Nga, mà còn đối với các đối tác chiến lược của Iran ở Trung Đông.

Cần nhắc lại, Shahed-136 xuất hiện lần đầu tiên trên chiến trường Ukraine vào tháng 9/2022, những máy bay không người lái này đóng vai trò là cơ chế tấn công chính xác chủ đạo của Nga dọc tiền tuyến trong một thời gian.

 

Những chiếc phi cơ sử dụng một lần này được thiết kế để lao thẳng vào mục tiêu, cách phân loại "UAV cảm tử" do tính chất lai giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Trong thời gian gần đây, khi hệ thống phòng không của Ukraine ngày càng suy yếu, tên lửa và các cuộc không kích của Nga đã khiến số lượng máy bay không người lái mà Quân đội Ukraine có thể đánh chặn giảm đáng kể.

Năm 2023, Nga bắt đầu được Iran cấp phép lắp ráp máy bay không người lái Shahed-136. Đồng thời việc nhập khẩu từ Iran cũng tiếp tục diễn ra, giúp nâng cao năng lực tấn công của Moskva.

 

Lực lượng vũ trang Nga đã đặt tên cho những chiếc máy bay này là Geran-2, trong khi mẫu mới hơn Shahed-238 ít được sử dụng, nhiệm vụ chính của nó dự kiến là trấn áp lực lượng phòng không.

Một trong những mối quan ngại chính về Shahed-238 là việc sử dụng động cơ phản lực, do đó tín hiệu hồng ngoại tăng cường của nó có cân bằng được lợi thế về tốc độ hay không?

Tín hiệu hồng ngoại quá rõ ràng khiến nó dễ bị tổn thương hơn trước hệ thống phòng không của đối phương, chẳng hạn như của Ukraine hoặc Israel và ưu thế tốc độ được cải thiện có thể chưa đủ.

 

Có suy đoán cho rằng những chiếc máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 này sử dụng động cơ phản lực loại TJ100.

Mặc dù thiết bị này kém hiệu quả hơn đáng kể so với loại động cơ phản lực cánh quạt, nhưng rẻ hơn nhiều để bảo trì và thiết kế đơn giản hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho thiết kế máy bay không người lái sử dụng một lần, chi phí thấp.

Bất chấp những ưu điểm này, Shahed-238 được dự đoán có giá gần gấp đôi, nếu không muốn nói là cao hơn Shahed-136 nhiều lần, phần lớn là do sự chênh lệch chi phí rất lớn giữa động cơ cánh quạt và động cơ phản lực.

 

Có thể chiếc máy bay này được phát triển đặc biệt để xuất khẩu sang Nga - quốc gia có nhu cầu khắt khe hơn và ngân sách lớn hơn cho những tài sản như vậy.

Hơn nữa, những máy bay không người lái này có thể sẽ được phân bổ cho các mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, hoặc những đối tượng được phòng không Ukraine bảo vệ tốt hơn.

Vào cuối năm 2022, nhiều hãng thông tấn cho rằng nguồn tên lửa đất đối không của Ukraine đã cạn kiệt, không cho phép phóng hai tên lửa để đánh chặn từng mục tiêu - một quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo xác suất tiêu diệt cao.

 

Với tỷ lệ sống sót được mong đợi cao hơn nhiều, máy bay không người lái cảm tử Shahed-238 có thể đẩy nhanh sự suy giảm của hệ thống phòng không Ukraine bằng cách yêu cầu nhiều tên lửa hơn để bắn trúng.

Với khả năng cao trong việc xác định các vị trí phòng không còn lại của Ukraine, chúng gây ra mối đe dọa đặc biệt đáng sợ. Shahed-238 có thể đang được sử dụng trên cơ sở thử nghiệm, để ngỏ thương vụ mua sắm quy mô lớn, hoặc một thỏa thuận sản xuất theo giấy phép khác.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm