Quốc tế

MiG-35 khiến tiêm kích tàng hình của Mỹ gặp nguy hiểm

Nhận định trên được tạp chí National Interest của Mỹ đưa ra khi nói về sức mạnh tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35 của Nga.

Đức nâng cấp vũ khí cho thiết giáp nhảy dù Wiesel 1 / Hệ thống S-400 của Nga chặn được vũ khí siêu thanh

Theo nội dung bài viết, hiện nay tiêm kích MiG-29 sắp hết niên hạn sử dụng nên Không quân Nga đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện MiG-35 để đưa vào trang bị. Đến khi đó, những tiêm kích tối tân của Mỹ, bao gồm cả máy bay tàng hình đều phải đối mặt với nguy hiểm nếu xảy ra đụng độ với MiG-35.

Tiêm kích MiG-35.
Tiêm kích MiG-35.

Dòng kích này cũng là cách rẻ nhất và nhanh nhất để cung cấp mẫu máy bay tối tân cho quân đội dựa trên những phát minh cũ, tức là sử dụng kinh nghiệm sản xuất MiG-29. Công bằng mà nói, MiG-35 của Nga hội tụ đầy đủ những yếu tố của dòng chiến đấu trong chiến tranh hiện đại và vượt qua khả năng những máy bay cùng thế hệ của Quân đội Mỹ.

Các cường quốc hàng không khác, ví dụ như Mỹ cũng phát triển theo hướng này, nâng cấp sâu các mẫu máy bay cũ như F-15 và F-16, cung cấp các kỹ năng chiến đấu mới, mở rộng phạm vi vũ khí, trang bị các hệ thống hiện đại và các hệ thống điều khiển có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa máy bay nguyên bản và máy bay mới của Mỹ không quá rõ ràng như giữa MiG-29 và MiG-35 của người Nga.

Không quân Nga quyết định trang bị cho MiG-35 các hệ thống vũ khí có triển vọng xa hơn, hệ thống điện tử kỹ thuật số tiên tiến, động cơ mới..., tóm lại là MiG-35 đã là một máy bay hoàn toàn mới, vượt trội hoàn toàn các phiên bản trước.

Kết quả là, khả năng chiến đấu của máy bay tăng ít nhất 2,5 lần, có thể sử dụng vũ khí độ chính xác cao chống các mục tiêu mặt đất, mà điều đó là rất quan trọng khi yểm trợ lực lượng mặt đất.

 

Sau khi nhận định toàn diện về MiG-35, báo Mỹ nhấn mạnh khả năng đặc biệt của radar thế hệ mới Zhuk-AE được tích hợp cho dòng chiến đấu cơ tối tân này. Loại radar này có thể phát hiện mục tiêu có diện tích phản xạ radar RCS lớn hơn 1m2 từ cự ly 140km.

Nó có thể theo dõi đồng thời 30 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa tấn công cùng lúc 6 mục tiêu khác nhau. Ngoài ra, loại radar mới này có khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện thời tiết và không bị gây nhiễu bởi các hệ thống điện tử của đối phương.

Zhuk-AE thậm chí có thể cùng lúc giúp chiến đấu cơ tấn công 6 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu mặt đất. Ở những trường hợp cụ thể, phạm vi hoạt động xa nhất có thể lên tới 160km. Radar này cũng có thể điều khiển tốt đối với các loại tên lửa đất đối không cũng như đất đối đất và truyền dữ liệu về chiến thuật sang cho các máy bay khác.

Loại radar này vượt qua khả năng của mọi hệ thống cùng loại hiện nay và đã được cấp phép cho xuất khẩu. Tuy nhiên Zhuk-AE không được Nga xuất khẩu cho thị trường Trung Quốc. Báo Mỹ dẫn lời ông Yuri Guskov, người đại diện của nhà sản xuất Nga khẳng định:

"Sẽ không có chuyện Nga bán Zhuk-AE và chuyển giao công nghệ của radar này cho Trung Quốc", vị đại diện này nói và không giải thích gì thêm.

 

Với những trang bị tối tân, báo Mỹ cho rằng, chiến đấu cơ MiG-35 sẽ sớm tìm được các khách hàng nước ngoài sau khi đáp ứng đủ số lượng trong Không quân Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm