Quốc tế

Mỹ dừng giao vũ khí do lo ngại Israel tấn công toàn diện vào Rafah

Quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã "xem xét lại đề xuất chuyển giao vũ khí cho Israel" vào tuần trước.

Lựu pháo uy lực T-155 Firtina của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đến tay Ukraine? / Nga đánh sập phòng tuyến Ocheretyne, sử dụng chiến thuật tiến công khác thường

“Sau khi xem xét việc chuyển giao vũ khí cho Israel, chúng tôi đã quyết định tạm dừng một lô hàng vũ khí vào tuần trước. Bao gồm 1.800 quả bom trọng lượng 900 kg và 1.700 quả bom trọng lượng 225 kg”, một quan chức cấp cao của Mỹ thông tin.

Phía Mỹ đặc biệt quan tâm đến mục đích Isreel sử dụng loại bom này, cũng như lo ngại tác động chúng có thể gây ra đối với môi trường. Đồng thời, Mỹ cũng lo sợ Israel sẽ thực hiện cuộc tấn công toàn diện vào cửa khẩu Rafah.

Israel tiến hành chiến dịch trên bộ và trên không ở khu vực phía đông Rafah. (Ảnh: Reuters)

Israel tiến hành chiến dịch trên bộ và trên không ở khu vực phía đông Rafah. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các chuyến hàng bị trì hoãn ít nhất hai tuần do liên quan đến bom tấn công trực tiếp liên hợp (JDAM). Đây là loại bom do Boeing sản xuất.

Wall Street Journal trước đó dẫn nguồn cho hay, Mỹ đã trì hoãn việc vận chuyển khoảng 6.500 quả bom JDAM.

Sự chậm trễ xảy ra vào thời điểm Washington công khai gây áp lực lên Israel, buộc quốc gia này phải trì hoãn cuộc tấn công ở Rafah cho đến khi đảm bảo ngăn chặn thương vong đối với dân thường.

Hôm 6/5, Tổng thống Joe Biden có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ đối với cuộc tấn công trên bộ ở Rafah.

 

Hôm 7/5, chỉ vài giờ sau khi Hamas cho biết họ đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn do các nhà hòa giải quốc tế đưa ra, lực lượng Israel giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah.

Dù không đề cập đến việc các chuyến hàng vũ khí có bị trì hoãn hay không, nhưng Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre vẫn tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh Israel là “bền chặt”.

Lầu Năm Góc trước đó thông tin chưa có quyết định nào liên quan đến việc từ chối cung cấp vũ khí cho Israel - đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Cửa khẩu Rafah rất quan trọng đối với hoạt động viện trợ và tạo điều kiện cho dân thường chạy trốn sang Ai Cập. Khoảng 1,4 triệu người Palestine, trong đó có hơn 600.000 trẻ em đang trú ẩn ở thành phố phía Nam này.

Liên hợp quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo một cuộc tấn công thảm khốc của Israel vào khu vực cửa khẩu này trong thời gian tới.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm