Quốc tế

Mỹ - Iran sẵn sàng cho kịch bản 'nóng'

Mỹ vừa triển khai hệ thống PAC-3 đến Trung Đông sau vụ không kích làm tướng Iran Qasem Soleimani thiệt mạng tại Iraq khiến tình hình khu vực thêm tăng nhiệt.

Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu / Căng thẳng Mỹ - Iran thêm nóng bỏng khi thủy quân lục chiến Anh tới vịnh Ba Tư

Không quân Hoa Kỳ (USAF) đang khẩn trương triển khai các thiết bị và vũ khí hạng nặng bao gồm các hệ thống tên lửa đất đối không Patriot PAC-3 trên ba chiếc C-5M cho Jordan để tăng cường khả năng phòng không để bảo vệ các căn cứ quân sự trước nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3.
Hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3.

Hiện không rõ số lượng PAC-3 được Mỹ điều động nhưng theo chuyên gia của tờ Defence-blog, số lượng hệ thống phòng không được triển khai lần này đủ để có thể đối phó một cuộc tấn công quy mô lớn từ Iran.

Cùng với Mỹ, Iran cũng có hành động tương ứng khiến tình hình khu vực đang không nhừng tăng nhiệt bằng cách triển khai số lượng chiến đấu cơ F-14 Tomcat để bảo vệ biên giới trước nguy cơ bị Mỹ tấn công và sẵn sàng cho kịch bản tấn công đáp trả Mỹ.

Vụ không kích giết chết tướng Soleimani diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran đang ở mức cao sau hàng loạt sự cố ở Vùng Vịnh như bắt tàu dầu, tập kích nhà máy dầu Arab Saudi, bắn rơi UAV trinh sát Mỹ trên eo biển Hormuz và mới đây nhất là vụ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Giới chuyên gia lo ngại đây có thể là "giọt nước tràn ly" làm bùng phát xung đột quân sự trực diện giữa hai nước. Iraq gần đây trở thành "chiến trường" mới trong cuộc đối đầu Mỹ - Iran. Quốc gia này là một đồng minh của Mỹ trong khu vực, nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Washington, nhưng đang dần ngả về phía Iran.

 

Một số nhóm dân quân thân Iran hiện nắm quyền lực lớn trong quốc hội và giới chính trị Iraq, có tác động không nhỏ đến chính sách của Baghdad với Washington.

Căng thẳng leo thang từ hôm 27/12/2019, khi căn cứ quân sự K1 tại tỉnh Kirkuk, miền bắc Iraq bị tấn công bằng rocket khiến một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng, một số binh sĩ Mỹ và Iraq bị thương.

Mỹ cáo buộc nhóm vũ trang Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn thực hiện đòn tấn công này. Chỉ hai ngày sau, Mỹ đáp trả bằng cách không kích vào ba vị trí của Kataib Hezbollah ở Iraq và Syria, khiến 25 tay súng dân quân thiệt mạng, 51 người bị thương.

Tức giận vì các cuộc không kích của Mỹ, hàng nghìn người biểu tình hôm 31/12/2019 phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và chỉ rút lui khi lính bảo vệ bắn hơi cay, lựu đạn choáng.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ liên tục phát đi những lời cảnh báo tới Iran, cáo buộc nước này xúi giục và tổ chức cuộc tấn công nhắm vào sứ quán ở Baghdad. Lầu Năm Góc cũng đe dọa sẽ "đánh phủ đầu" dân quân thân Iran để bảo vệ sinh mạng của công dân Mỹ.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố: "Cuộc chơi đã thay đổi. Mọi cuộc tấn công nhằm vào chúng tôi sẽ bị đáp trả kịp thời với phương thức và địa điểm do chúng tôi chọn".

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố này của Esper cho thấy Mỹ coi Iran đã vượt quá giới hạn và nước này sẵn sàng sử dụng các biện pháp quyết liệt nhất nhằm bảo vệ lợi ích của mình và ngăn chặn mối đe dọa từ Tehran.

Nhưng cuộc không kích nhắm vào đoàn xe của tướng Soleimani là đòn giáng mạnh chưa từng có tiền lệ vào Iran, khiến căng thẳng Trung Đông leo thang và có thể châm ngòi cho xung đột. "Iran sẽ phản công, vấn đề chỉ là lựa chọn mục tiêu", Reuel Marc Gerecht, cựu quan chức CIA và là một chuyên gia về Iran, dự báo.

Một số chuyên gia khác tin rằng cuộc chiến quy mô nhỏ giữa Iran và Mỹ sẽ sớm nổ ra. Chúng ta đang bước vào thời kỳ mà khả năng đụng độ quân sự trực tiếp giữa hai bên nổ ra là rất cao. Trung Đông đang chìm trong biển lửa xung đột và các cuộc biểu tình quy mô lớn, khiến tình hình giờ đây sẽ tệ hơn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm