Quốc tế

Mỹ muốn cho toàn bộ RQ-4 nghỉ hưu

Không quân Mỹ vừa tiết lộ số phận toàn bộ đội bay RQ-4 Global Hawk sau khi một chiếc máy bay này bị Iran bắn rơi hồi năm 2019.

'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện / Nga biến vũ khí cũ thành 'sát thủ' hành trình

Theo chuyên gia Kris Osborn, tất cả những chiếc RQ-4 Global Hawk đang phục vụ trong Không quân Mỹ đang đứng trước nguy cơ nghỉ hưu sớm. Lý do được đưa ra cho kế hoạch này là bởi chúng đang phải đối mặt với nguy cơ lớn bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của đối thủ.

Bằng chứng là việc phòng không Iran không gặp nhiều khó khăn khi bắn hạ một chiếc RQ-4 Global Hawk hồi năm 2019. Bước đầu có thể 2/3 số lượng UAV Global Hawk (21 trong tổng số 35 chiếc) bị cho nghỉ hưu sớm. Hầu hết trong số này mới có thời gian hoạt động không quá 10 năm.

My muon cho toan bo RQ-4 nghi huu
Máy bay RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Đây là kế hoạch rất khó khăn của các nhà lãnh đạo Mỹ bởi hiện nay, RQ-4 đang là phương tiện trinh sát chủ lực của Mỹ và giá thành mỗi chiếc bằng 2 tiêm kích tàng hình F-35. Giới chuyên gia cho rằng, sự cố Global Hawk bị Iran bắn hạ và thu được những thành phần quan trọng có liên quan trực tiếp đến số phận của phi đội RQ-4.

Và nếu những chiếc RQ-4 thực sự bị cho nghỉ hưu sớm thì kịch bản này tương tự với trường hợp của chương trình UAV tuyệt mật khác của Không quân Mỹ là RQ-170 và Iran vẫn là thủ phạm. Chiếc RQ-170 bị Iran dùng đòn tấn công áp chế điện tử thu giữ hồi năm 2011.

Kể từ khi chiếc RQ-170 bị Iran thu giữ, các chuyên gia hàng đầu nước này đã bắt đầu nghiên cứu thiết kế khí động học tàng hình của loại UAV thuộc hàng bí mật số 1 này của Không quân Mỹ. Trong tháng 2/2013, một đoạn video đã cho thấy rằng Iran đã truy cập được một số dữ liệu được lưu bên trong chiếc máy bay với mệnh danh "Quái thú Kandahar" RQ-170.

Sau một vài tuyên bố không có căn cứ, các hình ảnh được Iran tiết lộ là bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng, họ đã tìm được một điều gì đó thú vị như các ổ đĩa cứng nằm bên trong chiếc UAV.

"Tất cả bộ nhớ và hệ thống máy tính của máy bay này đã được giải mã và một số tin tốt đã được công bố, không chỉ RQ-170 mà còn cả việc các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện xong việc đảo ngược kỹ thuật của chiếc máy bay không người lái này", Phó Tư lệnh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khi đó là ông Hossein Salami nói với hãng thông tấn Fars News.

 

Hiện Iran đã sản xuất thành công loạt UAV tương tự chiếc RQ-170 và chúng đã từng xuất hiện trên chiến trường Syria nhưng không rõ có tham gia làm nhiệm vụ hay không. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sau khi bản sao RQ-170 được công bố, Mỹ gần như đã ngừng toàn bộ chương trình RQ-170 để đảm bảo an ninh dù đây là chương trình vũ khí mang nhiều kỳ vọng của Lầu Năm Góc.

Sau RQ-4 Global Hawk và RQ-170, lực lượng IRGC cũng dùng đòn áp chế ép hạ cánh thành công và thu giữ ít nhất một chiếc UAV RQ-11, một chiếc Scan Eagle và một chiếc máy bay tấn công không người lái hạng nặng RQ-9 - tất cả đều của Mỹ.

Được biết, máy bay không người lái hạng nặng RQ-4 Global Hawk trở thành phương tiện trinh sát tầm xa của Không quân Mỹ trong tất cả các khu vực xung đột có lực lượng Mỹ tham gia trong những năm qua từ Trung Đông, Afghanistan, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Phi.

Nếu Global Hawk thực sự bị loại biên sớm có liên quan đến Iran, đây rõ ràng là thiệt hại quá lớn với Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm