Quốc tế

Mỹ nói gì khi bị loạt UAV lạ hỏi thăm?

Sau khi chiến hạm Aegis và căn cứ phòng thủ Mỹ bị loạt UAV "lạ" hỏi thăm, nhiều lời giải thích đã được Hải quân Mỹ đưa ra.

Quân đội Syria được phép "săn lùng" UAV Bayraktars của Thổ Nhĩ Kỳ / Iran thử UAV tầm xa, thêm tên lửa đến T4

Theo Drive, hồi cuối tháng 3/2021, ba chiến hạm Aegis là USS Kidd, USS Rafael Peralta và USS Russell lần lượt bị nhiều chiếc UAV lạ xâm nhập khi đang huấn luyện tại một khu quân sự cách bờ biển Los Angeles khoảng 150 km.

Hải trình của chiến hạm này ghi lại cho thấy khi UAV bám theo USS Kidd, tốc độ và hướng của nó khớp với tốc độ và hướng của tàu chiến, và một trong những UAV đó vẫn bay lơ lửng trên sàn đáp trực thăng trên tàu chiến.

My noi gi khi bi loat UAV la hoi tham?
Chiến hạm Aegis Mỹ.

Tình huống kéo dài trong khoảng 90 phút, lâu hơn nhiều so với tuổi thọ của một chiếc UAV cỡ nhỏ nghiệp dư, thường chỉ hoạt động được trong khoảng giờ bay.

Điều đặc biệt là trên tất cả những chiến hạm Mỹ đều đang được trang bị các cảm biến rất tiên tiến, bao gồm radar, thiết bị ảnh nhiệt, hệ thống quang điện, thiết bị phát hiện và định vị máy phát vô tuyến điện, hệ thống Aegis... nhưng chúng không thể biết chúng đến từ đâu và bay đi đâu khi rời khỏi tàu Mỹ.

Quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức với sự kết hợp của Hải quân, Cảnh sát biển, FBI và các cơ quan khác. Nhiều nghi ngờ cho rằng, những UAV này đến từ một đơn vị khác của Hải quân Mỹ, đó là Đơn vị Giám sát và Kiểm soát Khu vực của Hạm đội Hải quân ở San Diego, nhưng đã bị đơn vị này phủ nhận.

Những UAV này cũng có thể đến từ các lực lượng quân sự khác, nhưng cho đến nay không có bất kỳ lực lượng nào nhận trách nhiệm.

Lời giải thích hợp lý nhất cho sự cố UAV xâm nhập nêu trên là, tiến hành kiểm tra khả năng phòng thủ của tàu chiến và đơn vị mặt đất trước hoạt động trinh sát của UAV. Nhưng trong sự cố, các mục tiêu bị máy bay không người lái xâm nhập dường như đã thất bại.

 

Giới quân sự Mỹ cho rằng, thử nghiệm bảo mật này có thể được thực hiện bởi một cơ quan chính phủ Mỹ hoặc một thế lực nước ngoài hoặc tổ chức khác, những UAV này đã cất cánh ở đâu? Nó có phải là tàu du lịch nói trên không? Hay một con tàu hoặc tàu ngầm nhỏ không người lái?

Những bí ẩn này đến nay vẫn chỉ là phỏng đoán. Tình huống tương tự cũng xảy ra với trận địa phòng thủ Mỹ tại Guam với những hệ thống đánh chặn THAAD.

Số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) được trang bị đèn chiếu sáng từ hướng biển bay tràn qua Andersen, trên đảo Guam - căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Điều đặc biệt là những chiếc UAV này còn tự do bay lượn ngay phía trên những hệ thống THAAD và ghi hình căn cứ. "Cuộc xâm nhập của những chiếc UAV này diễn ra trong tháng 3 và tháng 4/2019 nhưng đến nay thông tin này mới được tiết lộ.

Nếu cuộc xâm nhập của những UAV đó với mục đích tấn công thì toàn bộ hệ thống phòng thủ Mỹ tại căn cứ Andersen có thể đã bị tiêu diệt bằng hệ thống vũ khí rẻ tiền", nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

 

Thực tế này xuất phát từ thiết kế của THAAD và cách triển khai vũ khí của Mỹ. Được biết, THAAD là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối nên chúng chỉ có thể đối phó với những mục tiêu có trần bay cao.

Cũng như tình huống với chiến hạm Aegis, đến nay, thế lực nào vận hành loạt UAV xâm nhập căn cứ Andersen vẫn là điều bí ẩn với Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm