Quốc tế

Mỹ sẽ làm gì với Minuteman III lỗi thời?

Mỹ đau đầu vì không biết nến kéo dài tuổi thọ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III hay phát triển loại vũ khí hoàn toàn mới.

Mỹ bắt đầu trang bị thợ săn tàu ngầm Nga / 'Mỹ không dám đưa tàu sân bay mang F-35C đến biển xa'

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III đã 50 năm tuổi và hiện vẫn đang được trang bị trong lực lượng vũ trang Mỹ. Hiện tại nhiều phương án thay thế loại tên lửa này được đưa ra, tuy nhiên có nhiều người từ chối thay thế loại tên lửa này.

My se lam gi voi Minuteman III loi thoi?
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ.

Ông Peter Hussie, chủ tịch công ty Geo-Strategic Analysis cho biết rằng, đã có ít nhất 10 cuộc nghiên cứu của chuyên gia về việc có nên thay thế loại tên lửa này hay không.

Ông Hussie cho rằng, tuổi thọ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không thể kéo dài thêm nữa. Toàn bộ hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa cần được hiện đại hóa, bao gồm cơ sở hạ tầng, sở chỉ huy và kiểm soát, cũng như các cơ sở bảo quản, bảo dưỡng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ John Hayten và người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, Đô đốc Charles Richard cũng tin rằng, đến năm 2030, các tên lửa này sẽ bắt đầu hỏng. Cả hai ông đều nhấn mạnh rằng, nếu quân đội Mỹ không hiện đại hóa loại vũ khí này trong những năm tới, hệ thống này sẽ trở nên quálỗi thời.

Ông Hussie cho biết rằng, chương trình kéo dài tuổi thọ Minuteman không thể đảm bảo khả năng răn đe theo yêu cầu của Bộ chỉ huy chiến lược. Cho dù khắc phục được vấn đề tích hợp công nghệ cũ từ những năm 1960 thành một tên lửa mới, tên lửa này sẽ không thể đe dọa kẻ thù.

Hiện nay, những người ủng hộ chương trình kéo dài tuổi thọ của loại tên lửa này tin rằng, Washington có thể thực hiện một kế hoạch thông minh, sử dụng Minuteman III như một vũ khí răn đe để chống lại các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga trong tương lai. Kinh phí dành cho chương trình này được biết khoảng 77,4 tỷ USD. Ông Hussie cho rằng, đây là một con số quá lớn và quá đắt.

 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có tầm bắn 13 nghìn km. Nó đãphục vụ trong không quân Hoa Kỳ từ năm 1970. Minuteman III là loại tương tự tên lửa Topol, nhưng không giống như tên lửa của Nga, nó được phóng từ boongke.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang chật vật nghiên cứu và hiện đại hóa Minuteman III, trong khi đó Nga đã bắt đầu chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa Kedr mới. Công việc nghiên cứu về Kedr được tài trợ theo chương trình vũ khí của nhà nước năm 2027.

Các tên lửa Kedr sẽ thay thế các tổ hợp Yars trong biên chế của lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào khoảng năm 2030. Ngoài ra, Nga cũng có ý định nâng cấp tổ hợp Yars, nó sẽ có thể vừa di động vừa cố định.

Việc cả Nga và Mỹ đều tích cực phát triển vũ khí đạn đạo liên lục địa có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Nga và Mỹ. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế vũ khí này là hai nước nhanh chóng kéo dài Hiệp ước START-3.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Mỹ về việc hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết để kéo dàiHiệp ước START-3. Thỏa thuận vẫn không thay đổi và sẽ có hiệu lực đến ngày 5/2/2026.

 

Hiệp ước START-3 được ký giữa Nga và Mỹ vào năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Nó quy định rằng mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để trong bảy năm và trong tương lai, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạoliên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và không triển khai.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm