Quốc tế

Mỹ thu nhỏ thành công vũ khí laser 'sát thủ'

Với chương trình C-UAS HELWS, Mỹ sở hữu vũ khí laser diệt UAV nhưng có kích thước nhỏ hơn trước đủ nhỏ có thể dễ dàng di chuyển trên chiến trường.

Israel sử dụng vũ khí và trang thiết bị chiến lợi phẩm như thế nào? / Mỹ sẽ đối phó Avangard bằng... vũ khí mới?

Theo tạp chí Forbes, công ty hàng đầu thế giới về lập mô hình, phân tích, thiết kế, phát triển, tích hợp và thử nghiệm laser năng lượng cao MZA Associates ở bang New Mexico đã trúng thầu phát triển hệ thống vũ khí laser C-UAS HELWS cho quân đội Mỹ.

Hệ thống vũ khí này có kích thước nhỏ gọn, di động, giá rẻ và đáng tin cậy. Theo kế hoạch, MZA ​​sẽ hoàn thành công việc chế tạo vũ khí laser mới vào tháng 8/2023.

Hiện MZA vẫn chưa công bố cụ thể về việc phát triển C-UAS HELWS. Nhưng Văn phòng Nghiên cứu hải quân (ONR) của Hải quân Mỹ đã cung cấp một số thông tin về chương trình này.

My thu nho thanh cong vu khi laser'sat thu'
Vũ khí laser trên xe quân sự Mỹ.

"Hợp đồng trị giá 18,6 triệu USD ký với Hải quân hồi tháng 8/2021, MZA đang phát triển một hệ thống vũ khí laser có thể di chuyển dễ dàng để chống lại các thiết bị bay không người lái của đối phương", ông Frank Peterkin thuộc Văn phòng ONR nói.

Theo ông Evan Hunt, Giám đốc bộ phận phát triển laser năng lượng cao của Raytheon, cấu tạo của hệt hống vũ khí laser HELWS gồm 5 thành phần chính.

Về cơ bản, HELWS là bốn hộp hệ thống phụ, mỗi hộp có kích thước tương đương một chiếc vali lớn. Cuối cùng, nó có một quả bóng cảm biến có kích thước gần bằng một quả bóng rổ. Mỗi hệ thống trong số bốn hệ thống phụ đều quan trọng đối với vũ khí laser.

Chúng bao gồm bộ phận laser, tạo chùm tia, pin, hệ thống điện biến năng lượng pin thành những chùm năng lượng mạnh, và hệ thống quản lý nhiệt để đối phó với nhiệt thải. Quả bóng cảm biến hướng tia laser vào mục tiêu.

Điều này không đơn giản khi cố gắng giữ một chấm laser đứng yên trên một mục tiêu không người lái đang bay trên không. Nhờ những bước tiến đã đạt được trong lĩnh vực này đã giúp giảm kích thước của HELWS tới mức mong muốn.

 

"Ví dụ, bộ khuếch đại laser sợi quang là một công nghệ tương đối mới được sử dụng để cắt và hàn chính xác trên khắp thế giới. Chúng tôi kết hợp nhiều chùm tia cấp kilowatt từ các bộ khuếch đại cỡ hộp giày để tạo ra một chùm tia đơn nhất mạnh mẽ hơn.

Một ví dụ khác là khả năng lưu trữ năng lượng mà chúng tôi nhận được từ pin lithium-ion tiên tiến trong ngành công nghiệp xe lai. Những điều này cho phép chúng tôi lưu trữ hàng trăm giây nguồn điện laser năng lượng cao theo yêu cầu và có thể sạc lại trong một hộp nhỏ gọn", vị giám đốc này nói.

Dù có kích thước nhỏ hơn HELWS của hãng Raytheon rất nhiều nhưng C-UAS HELWS vẫn có công suất lên tới 10 kilowatt, đủ để tiêu diệt những hầu hết máy bay không người lái cỡ nhỏ - loạiphươngtiệncó thể thực hiện tấn công kiểu bầy đàn và được xác định là mối nguy hiểm hàng đầu trong chiến tranh hiện đại.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm