Quốc tế

Mỹ tung đòn mới ngăn Trung Quốc nắm giữ Motor Sich

DNVN - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế trừng phạt đối với công ty Trung Quốc Skyrizon - một nhà đầu tư vào tổ hợp sản xuất động cơ máy bay Motor Sich của Ukraine.

Tuần dương hạm hạt nhân "Đô đốc Nakhimov" sẽ thử nghiệm vào năm 2021 / Module chiến đấu "Thợ săn" dành cho xe bọc thép nhận súng máy mới

Ấn bản Apostrophe mới đây đã đăng tải bài viết về cuộc đấu tranh của các nhóm tài chính và chính trị đối với công nghệ hàng không của Ukraine.

Biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được biết đến vào thứ Sáu ngày 15 tháng 1. Theo các quan chức ở Washington, Skyrizon gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ - đặc biệt điều này được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Rõ ràng chúng ta đang nói về việc ngăn cản Trung Quốc vì thực tế là các công ty của họ đang bắt đầu nắm quyền kiểm soát các lĩnh vực quan trọng chiến lược của nền kinh tế Ukraine để quay lại phục vụ lợi ích của Bắc Kinh.

Trung Quốc chưa thể giành quyền kiểm soát tổ hợp sản xuất động cơ Motor Sich của Ukraine. Ảnh:

Trung Quốc chưa thể giành quyền kiểm soát tổ hợp sản xuất động cơ Motor Sich của Ukraine. Ảnh:Apostrophe.

Hơn 50% cổ phần của Motor Sich đã được Skyrizon mua lại thông qua văn phòng pháp lý Xinwei Technology Group của họ. Cơ quan An ninh Ukraine đã thu giữ các khoản đầu tư của Trung Quốc, cáo buộc họ vi phạm luật chống độc quyền của Ukraine.

Theo doanh nhân Alexander Yaroslavsky - người sở hữu 1/4 cổ phần của Motor Sich, Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đang bị từ chối trong trường hợp này bởi áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài nhằm phá vỡ việc ký kết các thỏa thuận với đối tác từ Trung Quốc.

"Rõ ràng là sự hợp tác chặt chẽ giữa Kiev và Bắc Kinh, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao, không phù hợp với các vấn đề an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ trong việc chống lại sự lớn mạnh sức mạnh quân sự Trung Quốc", ấn bản Ukraine bình luận.

 

Ở nhiều cấp độ khác nhau, Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc bán hãng hàng không này cho các doanh nhân Trung Quốc. Washington kêu gọi Ukraine từ bỏ hợp tác với Skyrizon, nói về rủi ro cao của việc rò rỉ công nghệ quân sự. Do đó không phải ngẫu nhiên mà Tòa án quận Shevchenko của thủ đô Ukraine ra quyết định thu giữ 56% cổ phần của công ty Trung Quốc theo yêu cầu của Cơ quan An ninh.

Ukraine trong trường hợp này phải đối mặt với một sự lựa chọn quan trọng. Một mặt, hợp tác với Trung Quốc đặt ra câu hỏi về khả năng hội nhập châu Âu trong tương lai và sự gần gũi của nước này với Hoa Kỳ, đồng thời cũng cho thấy có khả năng bị rò rỉ dữ liệu quan trọng cho Trung Quốc.

Mặt khác, các khoản tài chính từ Trung Quốc đã cho phép doanh nghiệp trụ vững. Ai sẽ giành chiến thắng trong trận chiến giành Motor Sich hiện đang diễn ra sôi nổi, thời gian sẽ trả lời.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC