Quốc tế

Nga bảo vệ Bắc Cực bằng tiêm kích MiG-41 mới nhất

DNVN - Việc phòng thủ Bắc Cực của Nga, bao gồm cả phòng không đang trở thành một nhiệm vụ ngày càng cấp thiết trong thực tế hiện tại.

Vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm đầu tiên của Liên Xô 63 năm trước / Quan chức Mỹ nói Iran đã tái khởi động hợp tác chế tạo tên lửa với Triều Tiên

Đồng thời, trong bối cảnh một vùng lãnh thổ rộng lớn với số lượng sân bay nhỏ sẽ phải được bảo vệ, Nga rất cần một loại máy bay đánh chặn mới, vượt trội MiG-31BM về tầm hoạt động và các đặc điểm khác.

Được đưa vào trang bị từ năm 1981, MiG-31 có thể hoạt động một cách đáng tin cậy với cự ly tác chiến lên đến 1.100 km, trần bay tới 30 km trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào.

Việc hiện đại hóa máy bay bắt đầu vào năm 2011 đã cải thiện các đặc tính của nó. MiG-31BM đã có khả năng phát hiện tới 24 mục tiêu ở khoảng cách 300 km và tấn công đồng thời 8 đối tượng trong số đó. Ngoài ra, tên lửa R-37 mới (thay thế R-33) có thể bắn trúng mục tiêu bay với tốc độ 4.000 km/h ở khoảng cách lên đến 200 km.

Nhìn chung, hiện nay trên thế giới không có quốc gia nào sở hữu loại máy bay đánh chặn như vậy. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc bảo vệ Bắc Cực đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt.
Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga. Ảnh: TASS.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga. Ảnh: TASS.

Vì vậy vào năm 2019, Tập đoàn MiG đã bắt đầu công việc định hình sự xuất hiện của một máy bay đánh chặn mới, vốn đã được đặt biệt danh là MiG-41. Phương tiện này đang được phát triển như một phần của chương trình Tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa và sẽ thay thế MiG-31BM sau năm 2030.

Dự kiến chiếc máy bay mới sẽ có thể hoạt động hiệu quả trong bán kính 2.000 km, được áp dụng công nghệ tàng hình và tốc độ bay của nó sẽ tăng gấp đôi so với người tiền nhiệm. Ngoài ra, R-37 sẽ được thay thế bằng tên lửa mới, phạm vi ảnh hưởng của nó sẽ lên tới 300 km.

Việc hình thành khái niệm về một máy bay đánh chặn đầy hứa hẹn sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, quá trình phát triển được lên kế hoạch chấm dứt vào năm 2025 và chiếc tiêm kích này sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2028.
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC