Quốc tế

Nga ca ngợi khả năng tàng hình siêu hạng của PAK DA

Máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới PAK DA được hoạch định trở thành một thành tố chủ chốt trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga.

Báo Trung Quốc: Mỹ phải biến F-35 thành máy bay ném bom / Báo Mỹ: S-400 chỉ phát hiện được máy bay tàng hình Mỹ

Theo giới chức lãnh đạo Nga, NATO sẽ không thể phát hiện ra máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới PAK DA của Nga. Theo đó, tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn của Nga sẽ có thể lặng lẽ bay qua hệ thống phòng không của đối phương, bao gồm cả hệ thống phòng không hiện đại nhất của các nước NATO mà không hề bị phát hiện.

Theo nguồn tin, tiêu chỉ tàng hình của máy bay ném bom được tính toán từ giai đoạn nghiên cứu khoa học nhờ phương pháp mô hình hóa máy tính.

Các mô hình giả đặc biệt và các yếu tố riêng lẻ có kích thước như thật của PAK DA đã trải qua một loạt các bài kiểm tra trên giá thử nghiệm để mức độ tín hiệu vô hình trước radar" và kết quả đã xác nhận các chỉ số cực thấp của diện tích tán xạ hiệu quả trên bề mặt (EPR) của nó.

Nguồn tin nói thêm rằng, bán kính phát hiện PAK DA của các radar nước ngoài sẽ giảm vài bậc, điều này sẽ cho phép nó không bị phát hiện, khi sử dụng thêm một số chiến thuật nhất định để vượt qua các tuyến phòng không không tiên tiến của các nước phát triển nhất thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Nga ca ngoi kha nang tang hinh sieu hang cua PAK DA
Nguyên mẫu tổ hợp hàng không tầm xa tương lai của Nga PAK DA

Hồi tháng 12 năm 2020, nguồn tin của Nga cho biết rằng, các kỹ sư đang cùng lúc lắp ráp một số nguyên mẫu, đặc biệt trong đó đã có hai hoặc ba nguyên mẫu được đưa vào sản xuất để thử nghiệm trên mặt đất và trong khi bay.

Đồng thời, ông Aleksey Sobolev, khi đó đang là Giám đốc điều hành EC-Kuznetsov, có một xí nghiệp tại Samara, cho biết vào năm 2021, Tập đoàn sản xuất động cơ thống nhất (UEC) sẽ tiến hành các thử nghiệm đầu tiên trên giá treo đối với động cơ của PAK DA, được gọi là là “Sản phẩm RF”.

PAK DA (Tổ hợp hàng không tầm xa tiên tiến) sẽ được chế tạo theo sơ đồ 'cánh bay' và sẽ có tốc độ cận âm. Trọng lượng cất cánh của PAK DA khoảng 145 tấn, phạm vi bay không cần tiếp nhiên liệu là 15.000 km, tốc độ tối đa 1.000 km/h (cận âm).

Máy bay sử dụng vật liệu và lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến tiên tiến, trang bị thiết bị điện tử hiện đại thế hệ mới nhất của Nga. PAK DA được thiết kế để sử dụng hầu hết các loại tên lửa và bom dẫn đường mới nhất, được đặt hoàn toàn bên trong khoang bụng của nó.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chuyến bay đầu tiên của PAK DA được dự kiến ​​diễn ra vào năm 2025 - 2026 và bắt đầu sản xuất hàng loạt giai đoạn 2028 - 2029.

 

PAK DA của Nga là một thế hệ máy bay mới hoàn toàn do văn phòng thiết kế Tupolev thiết kế, có thể được so sánh giống về ngoại hình với máy bay ném bom thế hệ mới nhất là B-21 Raider của Mỹ và chiếc máy bay tiền nhiệm của nó là B-2A Spirit.

Dự án PAK DA được hoạch định nằm trong chương trình chế tạo một máy bay ném bom chiến lược cho thành phần không quân của bộ ba răn đe hạt nhân Nga, có thể hoàn toàn vô hình đối với kẻ thù có hệ thống phòng không yếu kém, gia tăng khả năng giành chiến thắng trước những kẻ thù công nghệ cao.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm