Quốc tế

Nga chớp thời cơ ra đòn mạnh trước khi gói viện trợ mới của Mỹ đến Ukraine

Cuộc bỏ phiếu mang tính đột phá nhằm thông qua đạo luật cho phép Mỹ cung cấp gói viện trợ bổ sung cho Ukraine đã tạo tiền đề cho một cuộc chạy đua giữa các cuộc tấn công của quân đội Nga và việc chuyển giao hàng viện trợ của Mỹ.

Khói ngụy trang giúp Nga chọc thủng phòng tuyến Ukraine / Mỹ bí mật cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine vào tháng 4

Nga chớp thời cơ ra đòn mạnh

Phát biểu với nói Washington Examiner, ông Oleksandr Merezhko, Chủ tịch ủy ban đối ngoại của Quốc hội Ukraine nói rằng: “Đây là cuộc chạy đua với thời gian. Tôi hy vọng sẽ nhận được gói đạn pháo mới trong vòng 2 hoặc 3 tuần tới”.

nga chop thoi co ra don manh truoc khi goi vien tro moi cua my den ukraine hinh anh 1

Binh sỹ Ukraine tại Donetsk. Nguồn: NBC News

Đối với Ukraine, tin tức về gói viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua đã mang lại hy vọng về những bước tiến mới khi cuộc chiến bước sang năm thứ 3. Nhưng nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây đặt câu hỏi liệu gói viện trợ này có thể giúp Ukraine giải quyết những vấn đề mà nước này đang gặp phải trên chiến trường ở mức độ nào. Trong khi đó, Nga đang nỗ lực khai thác những lỗ hổng hiện có của Ukraine, đặc biệt là sự thiếu hụt hệ thống phòng không.

Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cảnh báo quân đội nước này sẽ sớm phải đối mặt với tình huống khó khăn, có thể rơi vào giữa tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Các lực lượng Ukraine đã phải vật lộn để chiến đấu trên chiến trường trong vài tháng qua, khi viện trợ của phương Tây không đến kịp thời, khiến họ bị tổn thất nặng nề, cũng như phải hứng chịu ngày càng nhiều các cuộc oanh tạc từ trên không.

Michael - thành viên cấp cao của Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie nhận định: “Về cơ bản, Nga có một cơ hội trong năm nay và nếu họ không giành được lợi thế mang tính quyết định thì lợi thế của họ sẽ bắt đầu bị suy giảm vào năm 2025. Và khi đó, họ sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra”.

Đánh giá về gói viện trợ mới của Mỹ, ông Neil Melvin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng: “Nga đang làm tiêu hao binh lực và vũ khí của Ukraine. Nhưng nguồn bổ sung đạn được và vũ khí của Mỹ có thể làm chậm quá trình này, thậm chí ngăn chặn một cuộc phản công của Nga có thể diễn ra trong mùa hè. Để đẩy lùi các lực lượng Moscow ra khỏi lãnh thổ và giành lại những khu vực đã mất, Ukraine vẫn cần nhiều hơn gói viện trợ bổ sung này”.

Các lực lượng Nga đã đạt được nhiều thành công gần Avdiivka hơn Chasiv Yar. Nhưng Chasiv Yar được cho là có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn do có lợi thế về vị trí và địa hình. Nếu chiếm được thành phố này, Nga sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát các thành phố khác. Nga hiện đang tăng cường tấn công chiến tuyến và các thành phố lớn của Ukraine, chủ yếu sử dụng bom lượn ném từ trên không. Theo Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, những quả bom này “gần như không bị đánh chặn”, hơn nữa, kho dự trữ vũ khí phòng không của Ukraine ngày càng giảm khiến nước này dễ bị áp đảo trước các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Nga.

 

Phát biểu với phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ ngày 24/4, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng: “Vấn đề số 1 là hệ thống phòng không. Chúng tôi cần sự hỗ trợ cụ thể về vấn đề này. Ngoài ra, vũ khí tầm xa cũng rất quan trọng”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm