Quốc tế

Nga khẳng định tàu sân bay duy nhất sẽ không "lỡ hẹn"

Vụ hỏa hoạn tháng 12/2019 trên tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov sẽ không ảnh hưởng lớn đến tiến độ bàn giao con tàu này cho lực lượng Hải quân Nga.

Top 5 tàu sân bay lớn nhất thế giới: Mỹ, Nga góp mặt / Khu trục hạm Nga sẵn sàng đánh chặn nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ

Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Spunik, Chủ tịch của Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) Nga, ông Alexei Rakhmanov cho biết, vụ hỏa hoạn vào tháng 12/2019 của tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" không ảnh hưởng đến hoạt động bảo trì cũng như thời hạn chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2022 sau khi nâng cấp.

Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" của Hải quân Nga. Nguồn: eastday.com.

Ông Rakhmanov cũng bác bỏ tất cả thông tin mà các phương tiện truyền thông thời gian qua đăng tải về việc thay đổi thời gian sửa chữa đối với chiếc tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay này, trong đó có cả các cáo buộc rằng nhà thầu gặp khó khăn trong quá trình hiện đại hóa tại xưởng đóng tàu số 35 ở Murmansk.

Theo tính toán thiệt hại của USC, ước tính thiệt hại vụ cháy tàu Đô đốc Kuznetsov khoảng 500 triệu Ruble (6,5 triệu USD). Người đứng đầu USC thừa nhận rằng số tiền cuối cùng có thể thay đổi nhưng vẫn nhẹ hơn rất nhiều so với tính toán ban đầu là có thể tương đương với kinh phí đóng mới một tàu ngầm hạt nhân, tức là vào khoảng 1,2 tỉ USD.

Thiệt hại đối với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga không lớn. Nguồn: eastday.com.

Được biết, vụ cháy trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã xảy ra vào ngày 12/12/2019 trong quá trình sửa chữa. Hậu quả là 2 người chết và 14 người khác bị thương. Sau đó xuất hiện thông tin rằng có thể cần tới 95 tỉ Ruble để khôi phục chiếc hàng không mẫu hạm này. Mặc dù ông Alexei Rakhmanov tuyên bố ảnh hưởng không lớn, nhưng mốc thời gian hoàn thành công việc đã bị đẩy lùi thêm một năm, bởi ban đầu cơ sở sửa chữa dự tính sẽ bàn giao chiếc chiến hạm này vào năm 2021.

Tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga này có thể được cho là “con tàu xấu số”. Ụ nổi PD-35 của con tàu đã bị chìm trong quá trình bảo trì, cần cẩu cũng sụp đổ và đâm vào sàn tàu, nhưng nhờ phép màu nào đó mà "Đô đốc Kuznetsov" không bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đây, một hỏa hoạn cũng đã xảy ra trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vào sáng sớm, theo như Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (OSK), ngọn lửa bùng lên trong lúc hàn khò.

Vụ cháy xảy ra trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tháng 12/2019. Nguồn: eastday.com.

Ban đầu tia hàn đã bắn vào chỗ nước có chứa chất đốt, khiến ổ cháy đầu tiên bùng lên với diện tích ước vào khoảng 20 m2, nhưng khi lan rộng ra, diện tích cháy đã lên đến 600 m2, và ngọn lửa đã khiến cho công tác giải cứu các nạn nhân không thể thực hiện được vào thời điểm đó.

Ngoài ra, trước khi xảy ra vụ cháy, các hoạt động tu sửa đang được triển khai ở những sàn dưới, công nhân và thành viên thủy thủ đoàn đã phải tháo đi những thiết bị cũ. Trong quá trình tháo dỡ, để đơn giản hóa công việc cho công nhân sửa chữa và thủy thủ đã thực hiện những lỗ khoan bổ sung trên các tấm vách ngăn, tuy nhiên kết cấu của các khoang không tính tới những thay đổi này.

Đô đốc Kuznetsov là chiếc tàu độc đáo, nhưng gần như trong toàn bộ thập niên 90 và 2000 nó không hề được bảo dưỡng kỹ thuật một cách cẩn thận và hiện trạng kỹ thuật của nó gần ở ngưỡng báo động vào thời điểm tu sửa. Trong khi đó, các nhà máy sửa chữa của Nga cũng không có kinh nghiệm đối với những loại tàu kích cỡ này. Việc thiếu một phần tài liệu thiết kế của Đô đốc Kuznetsov cũng làm cho tình hình càng thêm phức tạp. Bởi vậy, trong quá trình triển khai công việc, đặc biệt tại những sàn dưới, các công nhân gặp phải những vấn đề khó khăn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC