Quốc tế

Nga, Syria dội bão lửa vào Idlib diệt phiến quân, dằn mặt nước này

DNVN - Các chiến đấu cơ của Nga và Syria đã tăng cường các cuộc không kích vào pháo đài cuối cùng của phiến quân ở Bắc Syria.

Iran ra tối hậu thư cho Phương Tây để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân / Quân đội Nga không hề mạnh như màn duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ?

 Sukhoi Su-25 ground attack aircraft taking off from the Hmeimim military base in Latakia province, Syria.

Máy bay tấn công mặt đất Sukhoi Su-25 cất cánh từ căn cứ quân sự Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria.

Có thể bạn quan tâm
Theo các nhà phân tích, chiến dịch không kích là một thông điệp mà Moscow muốn gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chiến binh thánh chiến cực đoan.

Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều hơn nữa để loại bỏ khỏi các chiến binh thánh chiến một khi chúng đã liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaida, các nhà phân tích nhận định.

Liên Hợp Quốc đang kêu gọi giảm leo thang ở phía tây bắc Syria trong đó Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn trong phạm vi Idlib, tây Aleppo và bắc Hama.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 27 thường dân đã thiệt mạng và 31 người bị thương do xung đột leo thang ở Idlib kể từ ngày 29/4, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Trong khi đó, nguồn tin địa phương cho biết, 43 chiến binh và 5 thường dân đã thiệt mạng chỉ riêng trong ngày 6/5 trong các cuộc không kích tăng cường của Không quân Nga và Syria. Mỹ cáo buộc các máy bay của Nga và Syria đã ném bom vào khu dân cư trong khu vực.
Các cuộc không kích đã nhắm vào thành phố Jisr al-Shughour và đồng bằng al-Ghab, cũng như các thị trấn al-Latamenah và Maarat al-Numan ở phía nam tỉnh Idlib, phiến quân cho biết.

Các nhà lãnh đạo phiến quân cho biết mục tiêu quân sự của các cuộc không kích tăng cường dường như nhằm mục đích giành quyền kiểm soát đường cao tốc M5 và M4 đồng thời có thể là dự báo trước sự khởi đầu của cuộc tấn công cuối cùng của các lực lượng chính phủ vào khu vực phiến quân, giống như vụ đánh bom dữ dội vào năm 2016 trước một cuộc tấn công thành công của quân chính phủ vào Aleppo.
"Một cuộc tấn công sẽ xảy ra dù sớm hay muộn", Ahmad Rahal, một cựu chỉ huy phiến quân bình luận.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết các lực lượng chính phủ dường như đang tạo ra các điều kiện để tiến hành một cuộc tấn công mặt đất hạn chế, chủ yếu tập trung vào vùng nông thôn phía nam Idlib và phía bắc Hama. Các đơn vị bọc thép đã được triển khai, theo truyền thông Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có khả năng xảy ra một cuộc tấn công toàn diện vào tỉnh Idib mặc dù ông không loại trừ hoàn toàn điều này. Theo đó, mục đích chính trị của các cuộc không kích tăng cường dường như nhằm gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện cam kết của họ trong thỏa thuận về khu phi quân sự Idlib.Việt Trần (theo News)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm