Quốc tế

Nga trang bị S-500 cho Crimea ngay trong năm 2021

Các kíp chiến đấu của phòng thủ Nga đang tích cực huấn luyện, sẵn sàng tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống S-500 ngay trong năm 2021.

Báo Anh: Robot chiến đấu Nga mạnh nhất / Quân đội Nga sẽ có đơn vị robot tấn công

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 Prometheus đầu tiên sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng phòng thủ Nga trước khi kết thúc năm 2021.

Để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận và vận hành, hiện nay các kíp chiến đấu đang tích cược huấn luyện vận hành. Sau khi hoàn thành, những kíp chiến đấu được điều về các đơn vị chiến đấu.

Nga trang bi S-500 cho Crimea ngay trong nam 2021
Nga thử nghiệm hệ thống đánh chặn mới.


Nguồn tin này cho biết, trong kế hoạch tăng cường phòng thủ cho Crimea, hệ thống tên lửa phòng thủ thế hệ mới S-500 Prometheus đã được tính đến để được triển khai ở bán đảo này để đối phó với những nguy cơ mới.

Cùng với các hệ thống S-500, các khẩu đội đánh chặn S-350 mới nhất cũng sẽ được triển khai ở Crimea, mục đích chính của hệ thống này được cho là nhằm mục đích bảo vệ các hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

"Những tổ hợp này trước hết sẽ bắt đầu được triển khai đến đơn vị tại Crimea. Việc đưa các hệ thống phòng không mới nhất S-500 và S-350 vào trang bị có thể thực hiện với bất cứ đơn vị nào tùy vào tình hình thực tế mà không cần lên kế hoạch trước", Tướng Alexander Dvornikov thuộc Quân khu Phía Nam Nga xác nhận

Chính vì vậy, S-500 sẽ không chỉ xuất hiện ở Crimea, mà còn ở các khu vực khác thuộc biên giới phía nam, phía bắc và phía tây của Nga. Điều này cho thấy những khu vực này có tầm quan trọng đặc biệt với Nga, nhất là trong bối cảnh Mỹ và phương Tây tăng cường hoạt động tại đây.

 

Tướng Alexander Dvornikov cho biết thêm, năm 2019, Nga đã thử nghiệm hệ thống chống tên lửa và vệ tinh A-235 và đã phóng thử tên lửa đánh chặn mới của hệ thống này. Phạm vi đánh chặn tối đa của nó là khoảng 1.852 km, có thể tạo ra mối đe dọa lớn đối với các vệ tinh quỹ đạo thấp và các mục tiêu trên không tầm cao.

Để tăng cường khả năng tấn công của hệ thống chống tên lửa A-235, một số chuyên gia Nga cho rằng, tên lửa chống vệ tinh Nudol của Nga có thể được phát triển như một phần của hệ thống A-235.

Hệ thống tên lửa Nudol là phiên bản nâng cấp của các hệ thống chống tên lửa như A-35, A-35M và A-135. Nga tuyên bố rằng, sẽ hoàn thành việc triển khai hệ thống chống tên lửa này ở Moscow và Khu công nghiệp trung tâm vào năm 2022.

Trên phương diện tấn công các mục tiêu tầm trung và tầm ngắn, các tên lửa phòng không S-series của Nga đang hoạt động cũng gây ấn tượng không kém. Quân đội Nga hiện được trang bị một số lượng lớn hệ thống phòng không S-300.

Theo dữ liệu công khai, S-300 có bán kính đánh chặn trong khoảng từ 150-300 km, tầm cao đánh chặn khoảng 25-30 km và tốc độ tên lửa có thể đạt tới Mach 6. Ngoài ra, Nga còn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm ngắn S-350.

 

Hệ thống này, cũng như hệ thống tên lửa phòng không S-400, đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực phòng thủ tầm gần và trung. 3 hệ thống này là 3 trụ cột chính của lực lượng phòng không Nga.

Khi hệ thống tên lửa phòng thủ S-500 Prometheus đi vào hoạt động, nó sẽ có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần. S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ không gian thế hệ đầu tiên và nó cho phép Quân đội Nga mở rộng phạm vi phòng thủ ra đến vũ trụ.

Giới chuyên gia cho rằng, những tính năng đặc biệt của S-500 chính là lý do khiến Nga triển khai tại Crimea dù ở đây đã có S-400 và những hệ thống phòng thủ tối tân khác.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm