Quốc tế

Tàu tuần tra Nga biết lặn, âm thầm áp sát địch

Nga đang phát triển lớp tàu tuần tra thế hệ mới có thể lặn như tàu ngầm và hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn.

Nga tăng tầm đánh cho Ka-52 tại Syria lên 12km / Mỹ bắt đầu trang bị thợ săn tàu ngầm Nga

Theo Văn phòng báo chí Rubin (một bộ phận của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất) Nga, cơ quan này đang phát triển thế hệ tàu tuần tra có khả năng hoạt động ngầm không kém gì tàu ngầm chuyên dụng.

"Rubin trình bày bản sửa đổi đầu tiên của một tàu tuần tra có khả năng lặn kết hợp các ưu điểm của tàu ngầm và tàu tuần tra mặt nước. Dự án được đặt tên là Strazh (Người bảo vệ). Sau khi được trang bị cho Hải quân Nga, Strazh được dành cho xuất khẩu", tuyên bố cho biết.

Tau tuan tra Nga biet lan, am tham ap sat dich
Tàu tuần tra Strazh.

Điều làm nên sự đặc biệt của tàu Strazh là dù chúng được thiết kế với những khả năng có một không hai nhưng giá thành lại rất thấp. Vì vậy rất phù hợp với những quốc gia có ngân sách dành cho quốc phòng tương đối nhỏ.

"Con tàu có thể thực hiện loạt nhiệm vụ như ngăn chặn nạn đánh bắt trộm, xâm nhập vùng biển đối phương để trinh sát mà không bị phát hiện. Vì vậy, chiếc tàu này có thể được vận hành bởi cả lực lượng tuần tra biển và lực lượng trinh sát chiến đấu của Hải quân", Rubin cho biết thêm.

Theo giới quân sự Nga, sự xuất hiện của Strazh tại Nga rõ ràng là thông tin không vui với Mỹ và những đồng minh của nước này bởi khả năng hoạt động gần như im lặng của tàu ngầm Nga có lẽ Mỹ là bên thấm thía nhất, đặc biệt là trong Chiến dịch Atrina-2 hồi cuối năm 2019.

Trong chiến dịch này, mười tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc Nga được cho là thâm nhập sâu vào vùng biển Bắc Đại Tây Dương mà không bị phát hiện. Mục đích của chiến dịch là vượt qua tuyến phòng thủ tàu ngầm Faroe-Iceland của NATO và chứng minh là mối đe dọa đối với bờ biển phía đông Mỹ.

Đây là hoạt động lớn nhất kể từ đầu những năm 1990 của hạm đội tàu ngầm Nga, đây không phải là cuộc tập trận, mà là "một chiến dịch được thiết kế để thể hiện sức mạnh quân sự" của Hải quân Nga.

 

Theo trang rossaprimavera.ru, để có thể tiến sâu vào lãnh hải đối phương mà không bị phát hiện, các tàu ngầm Nga đã sử dụng các thiết bị làm biến dạng âm thanh phát ra để che giấu và đánh lạc hướng đối phương.

Ngoài ra, biệt đội tàu ngầm Nga đã sử dụng các tuyến đường mới qua Bắc Đại Tây Dương mà đối phương không ngờ tới, nơi các lực lượng chống ngầm của NATO không có phương tiện phát hiện, và không quen theo dõi.

Các tàu ngầm đã bí mật tiếp cận bờ biển phía đông nước Mỹ, một số xuất hiện tại New Orleans. Những người tham gia chiến dịch đã hoàn thành nhiệm vụ khám phá hoạt động của tàu thuyền Mỹ tại khu vực này của Đại Tây Dương - nơi các phương tiện trinh sát biển khó được cài đặt và trước đây chưa được đề cập trên bản đồ tình báo của Nga.

Có thể giả định rằng thiết bị thủy âm mới dùng các thuật toán tiên tiến để phân tích phổ âm của tàu ngầm được trang bị cho Hải quân Nga đã được sử dụng - đây là một trong những lý do khiến tàu ngầm Nga dễ dàng qua mặt hệ thống trinh sát phương Tây.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm