Quốc tế

Nga từ chối hỗ trợ quân sự cho Armenia?

DNVN - Nga chỉ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Yerevan nếu nước này từ bỏ chính sách thân phương Tây?

Azerbaijan biến An-2 thành máy bay không người lái / Estonia đe dọa đóng cửa lối đi qua Vịnh Phần Lan với tàu chiến Nga

Quan điểm chính trị thân phương Tây của Armenia không phù hợp với lợi ích của Nga và do đó hiện tại Moskva không quan tâm đến việc giúp đỡ Yerevan, vốn có liên quan đến cuộc xung đột với Baku. Theo chuyên gia Mikhail Osherov, đây là điều kiện then chốt mà Armenia có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nga.

“Trong khi những chính trị gia thân Mỹ đang ngồi ở Yerevan thì Nga không nên làm bạn với Armenia vào lúc này. Nếu thất bại không thể tránh khỏi của các đội quân Armenia ở Nagorno-Karabakh dẫn đến tình trạng bất ổn ở Yerevan và khả năng thay đổi quyền lực sẽ khiến nhân dân Armenia tỉnh táo và hiểu rằng các đồng minh duy nhất của họ chỉ có thể là Nga và Iran, khi đó việc nối lại quan hệ hữu nghị là hoàn toàn có thể và cần thiết".

"Nhưng khi chính quyền hiện tại của Armenia đòi rút các căn cứ quân sự của Nga, thì Moskva không nên làm bạn với họ. Tốt hơn hãy để quân Azerbaijan đến Yerevan", ấn bản thông tin Russia Spring trích dẫn ý kiến.

Chuyên gia Nga cho rằng không nên hỗ trợ quân sự đối với Armenia vào lúc này. Ảnh: Avia-pro.

Chuyên gia Nga cho rằng không nên hỗ trợ quân sự đối với Armenia vào lúc này. Ảnh: Avia-pro.

Các chuyên gia tin rằng tuyên bố trên của ông Mikhail Osherov là khiêu khích và không có cơ sở vì Armenia có chính sách đa phương hóa và ngày nay nước này là thành viên của CSTO, thỏa thuận trên bao hàm một số nghĩa vụ nhất định, bao gồm cả đối với Nga.

“Đúng vậy, Yerevan quan tâm đến quan hệ với phương Tây, nhưng đồng thời tuân thủ chính sách trung lập với cả phương Tây và Nga. Nếu không căn cứ quân sự của Nga ở Gyumri sẽ không còn tồn tại trong vài năm nữa - người Mỹ sẽ không chỉ quan tâm đến việc khai thác nó mà còn sẵn sàng trả tiền để sử dụng”, một nhà phân tích trên trang Avia-pro lưu ý.

Hiện tại, Nga không can thiệp vào tình hình xung đột mà kêu gọi hai bên giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm