Quốc tế

Ông Trump tự tin nói Mỹ sẽ có hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 vào cuối năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Mỹ sẽ có hàng trăm triệu liều vắc xin phòng Covid-19 vào cuối năm nay và ông sẽ huy động quân đội phân bổ.

Tạp chí quốc phòng hàng đầu thế giới quan tâm tới xe tăng T-90 Việt Nam / Mỹ rút lá chắn tên lửa Patriot ra khỏi Arab Saudi

Ông Trump tự tin Mỹ có hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 vào cuối năm - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump không đeo khẩu trang khi thăm trung tâm phân phối vật tư y tế ở Pennsylvania ngày 14/5. (Ảnh: Reuters)

"Các bạn biết đó, phân bổ vắc xin là công việc quan trọng. Quân đội của chúng tôi sẽ được huy động vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ có thể phân bổ vắc xin cho nhiều người dân rất, rất nhanh chóng", Tổng thống Trump cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng trên kênh Fox Business Network ngày 14/5. Ông Trump nhấn mạnh, vắc xin sẽ được ưu tiên trước hết cho những người cao tuổi ở Mỹ.

Chủ nhân Nhà Trắng nói, ông tin rằng Mỹ sẽ có vắc xin phòng Covid-19 vào cuối năm nay. Nhà Trắng đặt mục tiêu có khoảng 300 triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020. Mặc dù Mỹ đang nghiên cứu, phát triển nhiều loại vắc xin phòng Covid-19 nhưng đến nay chưa có loại vắc xin nào được phê chuẩn.

Kế hoạch mà ông Trump đưa ra trái ngược với nhận định của chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci, thành viên ban chỉ đạo ứng phó đại dịch của Nhà Trắng. Theo ông Fauci, ý nghĩ có vắc xin vào cuối năm nay khi các trường học mở cửa trở lại là "quá xa vời".

Trong một diễn biến liên quan khác, theo AFP, chính phủ Pháp ngày 14/5 đã lên tiếng phản đối sau khi Sanofi, một hãng dược phẩm lớn của nước này, nói rằng sẽ gửi lô vắc xin đầu tiên cho Mỹ vì họ được Washington hỗ trợ kinh phí nghiên cứu.

Mỹ hiện là nước có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 14/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 86.800 ca tử vong do Covid-19, tăng hơn 1.600 ca so với một ngày trước đó. Số người mắc mới Covid-19 cũng tăng xấp xỉ 24.000 ca, nâng tổng số người mắc bệnh lên hơn 1,45 triệu ca.

 

Hiện chính quyền của Tổng thống Trump và giới chuyên gia vẫn bất đồng về việc mở cửa kinh tế trở lại. Trong khi ông Trump nhiều lần khẳng định đã an toàn để mở cửa kinh tế, các chuyên gia cảnh báo việc mở cửa quá sớm có thể khiến dịch tái bùng phát mạnh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm