Quốc tế

Pháo ATAGS, vũ khí giúp Ấn Độ đọ sức với pháo binh đối phương

Với khả năng bắn 5 phát trong 1 phút, ATAGS là dòng lựu pháo cỡ nòng 155mm cực mạnh do Ấn Độ phát triển, loại pháo này sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể của pháo binh nước này trước các đối thủ tiềm tàng.

Quân đội Mỹ thử nghiệm gắn lựu pháo lên xe chiến đấu Humvee / Hé lộ vài chi tiết về khẩu pháo hạt nhân của quân đội Mỹ

Thay vì mua những dòng pháo của Nga được phát triển từ thời Liên Xô, Ấn Độ đã bỏ tiền ra đầu tư và mua các loại pháo mới của phương Tây, đồng thời cũng đổ tiền ra để phát triển các loại pháo mới, ATAGS là một trong số đó.

Để bắt kịp xu hướng sử dụng pháo binh của thế giới, trong khi nhiều quốc gia chọn pháo tự hành, Ấn Độ lại chọn phát triển thêm hệ thống pháo Xe kéo Tiên tiến (Advanced Towed Artillery Gun System - ATAGS). Loại vũ khí này được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ hợp tác với các công ty tư nhân phát triển,

Lựu pháo ATAGS được phát triển nhằm thay thế đội pháo cỡ nòng 105 mm, 130 mm và 155 mm cũ mua từ Liên Xô và Nga hiện đang có trong trang bị quân đội nước này.

ATAGS có cỡ nòng 155 mm, chiều dài nòng bằng 52 lần cỡ nòng, được bắt đầu thiết kế năm 2013, hoàn thành tháng 3/2017, và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2019.

Tháng 8/2018, giới chức Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 150 khẩu ATAGS với chi phí ước tính 490 triệu USD. ATAGS được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp bao gồm hệ thống định vị và căn chỉnh pháo tự động dựa trên điều hướng quán tính, radar vận tốc đầu nòng và máy tính đạn đạo để thực hiện tính toán trực tuyến.

Hệ thống này cũng được tích hợp máy ảnh nhiệt, có khả năng bắn ban đêm ở chế độ bắn trực tiếp.

Hệ thống pháo ATAGS được kết nối để chỉ huy một khẩu đội gồm từ 6-8 khẩu pháo qua radio và đường dây bởi hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Một động cơ Diesel 110 kW chuyên dụng hiệu suất cao, nhỏ gọn phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải đã được phát triển thành công cho ATAGS. Động cơ này giúp pháo di chuyển cơ động trên các quãng đường ngắn.

Pháo cũng được trang bị một màn hình quang điện tử hoàn chỉnh bao gồm máy chụp ảnh nhiệt, đầu dò laser và máy ảnh ánh sáng ban ngày cho phép nhận dạng mục tiêu ở cự ly lên đến 2 km và phạm vi phát hiện lên đến 10 km.

Hệ thống liên lạc kết hợp máy tính chiến thuật, thiết bị truyền dữ liệu và giọng nói, và radio chuyên dụng. ATAGS tương thích với các hệ thống C3I như hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu, lập kế hoạch hỏa lực, triển khai và quản lý đảm bảo hậu cần của Quân đội Ấn Độ

Giới quan sát quân sự quốc tế khá ngạc nhiên trước các thông số ATAGS, nó không chỉ ngang mà còn vượt trội các mẫu cùng chủng loại về nhiều khía cạnh.

Thời gian phát triển và hiện thực hóa hai nguyên mẫu ATAGS đầu tiên được cho là nhanh nhất trên thế giới - trong vòng bốn năm, ATAGS đi từ bản vẽ đến sản phẩm thử nghiệm.

Với loại đạn hiện có, ATAGS có tầm bắn xa nhất so với bất kỳ loại pháo nào cùng phân khúc, đạt 38,5-48 km (so với 30-40 km của các loại pháo đương đại thế giới). Tất cả các hệ thống điện, điện tử được sử dụng cho ATAGS, cho đến nay, chưa được sử dụng ở đâu khác.

Với tỷ lệ hơn 95% các chi tiết sản xuất trong nước, ATAGS có các tính năng tiên tiến như tính cơ động cao, khả năng triển khai nhanh, có nguồn năng lượng phụ riêng, hệ thống liên lạc tiên tiến, hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động với khả năng bắn trực tiếp ban đêm, rất đáng tin cậy, uy lực mạnh và ít phải bảo trì.

Pháo ATAGS nặng 20 tấn, nòng dài 6.975 mm, kíp vận hành gồm 6-8 thành viên, tốc độ bắn 3 phát trong 15 giây, 15 phát trong 3 phút và 60 phát trong 60 phút, tùy chế độ.

Thậm chí pháo ATAGS còn có thể bắn 5 phát trong một phút trong khi những khẩu khác chỉ có thể bắn 3 phát.

Khả năng di chuyển 20 km/h có thể so sánh với các loại pháo loại này trên thế giới; pháo nhẹ hơn hai tấn so với các pháo cùng loại nhưng có độ chính xác cao hơn và tầm bắn xa hơn.

Việc tự động hóa sẽ cho phép có được hiệu ứng tác động đồng thời (MRSI - bắn nhiều viên dưới các góc khác nhau để đạn cùng tấn công mục tiêu cùng lúc, tạo nên sức công phá và hiệu ứng tâm lý lớn); nạp đạn tự động, điều khiển hỏa lực tự động, tạo điều kiện để có tốc độ bắn cao hơn, nhanh chóng bắn và rút lui để tránh bị phản đòn trong chiến đấu.

Trong các cuộc thử nghiệm, ATAGS đã phá kỷ lục thế giới của pháo 155 mm với tầm bắn 47,2 km và đạt tầm tối đa 48,074 km với loại đạn đặc chủng (HE - BB), vượt qua tầm bắn tối đa của bất kỳ hệ thống súng pháo nào trong phân khúc này.

ATAGS đã bắn hơn 2.000 viên đạn để thử nghiệm ở các khu vực như Sikkim gần biên giới Trung Quốc và Pokharan gần biên giới Pakistan.

Quân đội Ấn Độ đang có kế hoạch mua khoảng 1.600 khẩu ATAGS. Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã sẵn sàng phân bổ 3,4 tỷ USD cho thương vụ này, chi phí cho một khẩu pháo sẽ là hơn 2,1 triệu USD.

ATAGS được cho sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi và là cơ sở cho các chương trình phát triển pháo binh - các biến thể sử dụng bánh lốp và tự hành của nó, trong tương lai.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm