Quốc tế

Pháp 'đánh bại' Mỹ bằng chiến hạm mạnh hơn Arleigh Burke?

Với việc ký thỏa thuận tỷ đô cung cấp chiến hạm Belharra cho Hy Lạp, Pháp đã giành chiến thắng nhà thầu hàng đầu của Mỹ là Lockheed Martin.

Nga cảnh báo khi Ukraine bí mật dồn vũ khí / Mỹ tự tin thái quá về vũ khí siêu thanh?

Theo tờ Le Monde, hôm 28/9, Tổng thống Macron tuyên bố Hy Lạp mua 3 tàu khu trục Belharra của Pháp. Lễ ký kết diễn ra cùng ngày ở thủ đô Paris trước sự chứng kiến của ông Macron và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Trước khi diễn ra lễ ký kết, phía Mỹ đã gửi thư cho Hy Lạp đề nghị nước này cân nhắc mua tàu chiến hạm của Pháp. Theo tờ báo Pháp, trong lá thư trên, Washington đã cung cấp thông tin về giá cả và tính khả dụng của chiến hạm Pháp.

Phap 'danh bai' My bang chien ham manh hon Arleigh Burke?
Thiết kế tối tân của tàu Belharra.

Tại thời điểm đó, truyền thông Hy Lạp đưa tin Athens sẽ ký thỏa thuận mua 4 tàu của Mỹ và hủy bỏ thỏa thuận mua các tàu chiến của Pháp. Với thỏa thuận giữa Pháp và Hy Lạp vừa ký kết, cơ hội cho tàu chiến Mỹ hiện diện trong Hải quân Hy Lạp đã không còn.

Nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp cho hay, hợp đồng mua 3 tàu khu trục Belharra của Pháp trị giá khoảng 3,51 tỷ USD. Trong khi đó, truyền thông Pháp ước tính giá trị thương vụ này gần gấp đôi con số trên.

Belharra là sản phẩm của DCNS, một công ty thuộc Naval Group-DCNS - nhà thầu vừa để mất hợp đồng chục tỷ USD vào tay vào tay Mỹ và Anh đóng tàu ngầm cho Hải quân Australia.

Trước khi giành chiến thắng trước Mỹ trong gói thầu của Hải quân Hy Lạp, DCNS cũng đã ký hợp đồng đóng 5 chiếc Belharra cho Hải quân Pháp. Chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao trong năm 2023.

Chiến hạm Belharra có lượng giãn nước 4.460 tấn, dài 122m, có thể đạt tốc độ tối đa 50 km/h với hải trình tối đa 9.300 km và thời gian hoạt động liên tục 45 ngày. Chiến hạm có thủy thủ đoàn 110 người, bao gồm 15 nhân sự vận hành trực thăng.

 

Vũ khí của tàu dự kiến gồm 1 ụ pháo 76/62 mm Super Rapid, 8 tên lửa diệt hạm Exocet Block III, bệ phóng thẳng đứng với 8 tên lửa phòng không Aster 30, hai module pháo 20 mm điều khiển từ xa của hãng Nexter, các súng máy 12,7 mm, 2 cụm x 2 ống phòng lôi hạng nhẹ.

Ngoài ra, còn có thể lắp ụ pháo 127mm thay cho ụ pháo 76mm. Ở đuôi tà bố trí một sân đáp trực thăng và 1 hăng-ga bảo đảm sử dụng 1 trực thăng NH-90 Kaiman hay AS565 Panther. Trong hăng-ga còn có thể bố trí 1 trực thăng không người lái. Ngoài ra, tàu còn có thể chở theo 1 xuồng cao tốc ECUME.

Chỉ với tên lửa Exocet Block III, truyền thông Pháp cho rằng, Belharra có khả năng tác chiến đối hải mạnh hơn đáng kể so với khu trục hạm Arleigh Burke hiện nay trong Hải quân Mỹ.

Cấu hình tên lửa Exocet Block III mở rộng đáng kể từ 70km của phiên bản Block II lên tới 180km, sử dụng hệ thống dẫn đường GPS và chế độ tấn công mặt đất, cho phép các nhà khai thác có thể thiết lập tọa độ mục tiêu 3 tham số kinh độ, vĩ độ và độ cao. Khả năng mới này tăng cường đáng kể sức mạnh chống tàu cho loại tên lửa.

Exocet Block III có thể tiếp cận đến mục tiêu theo một quĩ đạo bay 3 chiều đã xác định trước, cơ động tấn công trong giai đoạn cuối ở độ cao cách mặt biển rất thấp.

 

Trong giai đoạn dẫn đường cuối, tên lửa sử dụng một đầu dò radar chủ động băng J với các phần tử tìm kiếm cập nhật liên tục về mục tiêu để phân biệt giữa các mục tiêu trên biển và mục tiêu ở căn cứ ven biển do hệ thống GPS chỉ điểm, sau đó lựa chọn tấn công một mục tiêu.

Exocet Block III cũng được bổ sung một phiên bản mới của hệ thống lập trình nhiệm vụ, cho phép nhà khai thác sử dụng tối đa được các đặc điểm mới của tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng thủ tên lửa của đối phương.

Thiết kế khung của tên lửa Exocet Block III giảm thiểu tối đa tiết diện phản xạ tín hiệu sóng radar, giúp nó có khả năng tàng hình nhẹ. Exocet Block III hiện được trang bị trên các chiến hạm của Hải quân Pháp, ngoài ra còn được xuất khẩu cho Hải quân UAE, Hải quân Qatar, Oman, Malaysia và Morocco.

Với những tính năng trên cộng với tầm bắn lên tới 180km của Exocet, chiến hạm Belharra có khả năng diệt hạm xa hơn nhiều so với tên lửa tiêu chuẩn Harpoon trên khu trục hạm Mỹ - loại tên lửa có tầm bắn không quá 140km và đã được sản xuất cách đây cả chục năm.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm