Quốc tế

Poseidon hạt nhân sẽ thuyết phục NATO chấp nhận các điều khoản của Nga?

Vũ khí khủng khiếp nhất - ngư lôi Poseidon hạt nhân sẽ giúp Moskva đạt được kết quả tích cực sau hội nghị thượng đỉnh ở Geneva.

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng / Tiết lộ chấn động vụ tàu ngầm Nga đâm hỏng sonar của khinh hạm Anh khi bị truy đuổi

Ông Gilbert Doctorow - điều phối viên phụ trách châu Âu của "Ủy ban Mỹ hỗ trợ các thỏa thuận giữa phương Đông và phương Tây" đã trình bày ý kiến về cuộc đàm phán Nga - Mỹ sắp tới và tác động đối với cấu trúc tương lai của an ninh châu Âu, trong đó nhấn mạnh vào ngư lôi Poseidon hạt nhân.

Nhà khoa học chính trị đã đề cập tới những ý kiến về việc đối thoại giữa Liên bang Nga và các đối thủ phương Tây sẽ phát triển như thế nào. Trong đó có người đưa ra những dự báo lạc quan, có người lại bi quan.

Bản thân ông Gilbert Doctorow tin rằng một dàn xếp ngoại giao là có thể thực hiện, nhưng các cuộc đàm phán song phương không thể trở thành công cụ hữu hiệu. Theo quan điểm của ông, Moskva sẽ đạt được mục tiêu của mình, nhưng đồng thời cũng phải chứng tỏ sức mạnh.

“Người Nga sẽ không chấp nhận sự kiểm soát thực tế của Mỹ và NATO đối với lãnh thổ Ukraine. Sự chi phối hiện tại bao gồm việc tiến hành các cuộc diễn tập quy mô lớn chống Nga", vị chuyên gia nhấn mạnh.

"Moskva sẽ không tha thứ nếu việc cung cấp thêm vũ khí sát thương cho Kiev từ Mỹ và các quốc gia khác thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tiếp diễn", ông Doctorow nhấn mạnh.

Nga muốn phương Tây kiên quyết từ chối đưa Ukraine vào NATO một lần và mãi mãi. Ngoài ra họ cần thỏa thuận ngăn chặn Mỹ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương chuyển sự chú ý sang Phần Lan và Thụy Điển, biến họ thành những vị trí tiền tiêu để tạo ra mối đe dọa mới gần biên giới.

Nhà khoa học chính trị nhận xét: “Nói cách khác, người Nga muốn Mỹ lùi bước trước những hành động xâm lấn gây hấn của mình, điều mà Washington đã chứng minh trong 30 năm qua”.

Tuy nhiên chuyên gia Gilbert Doctorow cho rằng Tổng thống Joe Biden sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu của Nga nếu Moskva chỉ thể hiện mong muốn đối thoại, do vậy ông Putin cần thể hiện sức mạnh của mình.

Ông Doctorow giải thích rằng các nhà phân tích Mỹ và châu Âu, chưa kể công chúng phương Tây tiếp tục nhầm tưởng Nga vẫn chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng những năm 1990 và không có khả năng cạnh tranh với Washington.

“Phải bác bỏ những nhận xét khinh miệt từ cộng đồng chuyên gia của chúng tôi. Điện Kremlin phải trưng ra bằng chứng cho thấy họ không lừa dối. Điều này đòi hỏi hành động cụ thể”, chuyên gia Doctorow nói.

"Ví dụ để cho phương Tây thấy sức mạnh thực sự của mình, Moskva có thể cử các tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh mới nhất thực hiện sứ mệnh tuần tra gần bờ biển Mỹ", ông Doctorow viết.

"Át chủ bài" của Nga - ngư lôi Poseidon hạt nhân mà thực chất là một tàu ngầm không người lái dưới biển sâu cũng có thể xuất hiện gần lãnh hải nước Mỹ, gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đáng kể.

Theo nhà khoa học chính trị Doctorow, những hành động như vậy cho thấy Quân đội Nga thực sự sở hữu cả kho vũ khí chiến lược hùng hậu, lẫn vũ khí thông thường không thua kém Mỹ.

Ông Doctorow nhấn mạnh: “Điều này có nghĩa là người Nga đã sẵn sàng cho một cuộc chiến quy mô toàn diện tại châu Âu mà họ có khả năng giành chiến thắng, thậm chí không cần mở chiếc hộp Pandora hạt nhân”.

"Liệu Mỹ có thực sự muốn tên lửa của Nga với thời gian bay 5 phút tới thủ đô Washington sẽ nằm vĩnh viễn ngoài khơi bờ biển của họ? Nước Mỹ có muốn tiến hành một cuộc chiến toàn diện ở Châu Âu hay không? Tôi nghi ngờ điều đó".

Nếu Washington không đồng ý một thỏa thuận với Moskva, điều này có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, giống với quy luật nổi tiếng của thị trường: một người bị dẫn dắt luân phiên bởi nỗi sợ hãi và lòng tham.

“Nước Mỹ đã bị thúc đẩy bởi tham vọng nói trên trong suốt 30 năm. Tuy nhiên ngày của nỗi sợ hãi sắp đến”, nhà phân tích cảnh báo.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm