Quốc tế

Radar khủng giúp Nga tóm mọi chuyến bay tiếp cận biên giới

Nhật báo Krasnaya Zvezda dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ trong cuối tuần qua, radar nước này đã phát hiện 58 chuyến bay do thám dọc biên giới.

Nga cảnh báo khi Ukraine bí mật dồn vũ khí / Mỹ tự tin thái quá về vũ khí siêu thanh?

Trong 58 chuyến bay do thám này, có 25 máy bay do thám có người lái và 33 phương tiện bay không người lái (UAV) nước ngoài. Chiến đấu cơ Nga đã được lệnh xuất kích ngặn chặn và xua đuổi các vụ vi phạm biên giới quốc gia.

Radar của Nga giám sát toàn bộ các chuyến bay và không cho phép xảy ra các vụ xâm phạm. Cuối tháng 9, Nga đã điều 3 chiếc Su-35S chặn một máy bay tầm xa B-52H của Mỹ, sau khi máy bay này tiến sát biên giới Nga trên Thái Bình Dương.

Radar khung giup Nga tom moi chuyen bay tiep can bien gioi
Tiêm kích Su-35 trong một lần áp sát B-52H Mỹ.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, thành viên tích cực nhất của Nga trong những vụ phát hiện máy bay bên ngoài chính là hệ thống radar tầm xa Container.

Những trạm radar thế hệ mới Container lắp đặt trên biên giới Liên bang Nga có thể phát hiện số lượng lớn các mục tiêu trên không như tên lửa hành trình siêu âm hoặc máy bay chiến đấu ở khoảng cách ở khoảng cách xa hơn 3000km.

Có phạm vi phát hiện mục tiêu tới 3000 km, hệ thống radar thế hệ mới cho phép Nga kiểm soát hoàn toàn không phận của hầu hết các nước châu Âu, gồm cả Đông và Tây Âu, phát hiện từ sớm các vụ phóng tên lửa và các phi vụ xuất kích của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và các máy bay khác.

Những khả năng của trạm radar mới này sẽ giúp các lực lượng vũ trang Nga phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa hành trình, việc cất cánh của hàng loạt tốp máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình siêu thanh tương lai, mà hiện đối phương đang sáng chế, hướng đến Nga.

Những phát hiện này sẽ tạo điều kiện để lực lượng vũ trang Nga và ban lãnh đạo chính trị - quân sự của đất nước ngay lập tức nhận được thông tin, từ đó xác định những mục tiêu tiềm năng, khám phá kế hoạch của đối phương tấn công vào lãnh thổ nước Nga, để vạch ra kế hoạch phòng thủ và đáp trả tương xứng.

 

Đối với Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), cảnh báo sớm về cuộc tấn công tiềm ẩn là yếu tố hết sức quan trọng đối với hệ thống phòng không và phòng thủ không gian.

"Nếu chúng ta phát hiện đối phương đúng lúc, nắm được ý đồ của chúng, ta có thể chặn đứng cuộc tấn công, còn trong trường hợp có một mối đe dọa hiện thực thì ta kịp tiêu diệt kẻ thù, không để xảy ra những đòn đánh từ trên không nhắm vào các chủ thể của Liên bang Nga", một vị chỉ huy của VKS nói.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm