Quốc tế

Robot chó cõng súng trên lưng, tự động nhắm mục tiêu

Hình ảnh robot 4 chân được trang bị súng trường chuyên dụng tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ.

Khả năng đáng gờm của UAV Orion do Nga sản xuất / Mỹ chi bộn tiền đóng tàu ngầm hạt nhân “săn mồi đỉnh cao”

Mới đây, Sword International, công ty chuyên làm súng trường tự động, đăng tải trên website của công ty hình ảnh một robot 4 chân được trang bị súng trường. Được gọi là SPUR, robot này có khả năng zoom quang học 30x, camera nhiệt để nhắm mục tiêu trong bóng tối với phạm vi hoạt động 1.200 m.

Đây là sự kết hợp của chó robot Vision 60 của Ghost Robotics (Mỹ) và một khẩu súng trường được thiết kế bởi Sword International.

Hình ảnh SPUR với khẩu súng trường được thiết kế đặc biệt ở trên lưng. Ảnh: The Verge.

Trước đó, SPUR được trưng bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ từ 11-13/10, tại Washington D.C (Mỹ).

Vào năm 2020, Phi đội Lực lượng An ninh 325 tại Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida là đơn vị đầu tiên trong Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng robot 4 chân. Theo Jiren Parikh, Giám đốc điều hành Ghost Robotics, chúng được dùng cho việc tuần tra ở vành đai căn cứ, điều hướng các khu vực hiểm trở.

Mặc dù tuần tra là hình thức sử dụng phổ biến nhất của các robot 4 chân, nhưng các nhà sản xuất đang dần thử nghiệm cho những mục đích khác. Chúng có thể được dùng làm tháp di dộng, phá bom hoặc phát hiện các vũ khí CBRN (hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân).

Phần lớn nhà sản xuất dường như cũng hướng tới việc phát triển các "cỗ máy chiến đấu" này. Một số công ty đã phát triển các thiết bị tự động có trang bị súng.

Boston Dynamics, nhà sản xuất robot 4 chân có khả năng phục hồi khi ngã, cam kết sẽ không vũ khí hóa sản phẩm của mình. Ảnh: The Drive.

 

Sự xuất hiện của các robot có súng này khiến nhiều người quan ngại về độ an toàn của chúng nếu được áp dụng trong thực tế.

Trước đây các chuyên gia cũng đã quan ngại về những "robot giết người" (hệ thống vũ khí tự động gây chết người, hoặc LAWS) trong bối cảnh chính sách của Mỹ không cấm phát triển và triển khai chúng.

Hiện Sword International và Ghost Robotics chưa công bố về việc bán các sản phẩm robot có súng này. Dù vậy, không loại trừ khả năng các robot này sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm