Quốc tế

Triều Tiên tự tin khoe tên lửa siêu thanh

Tại Triển lãm quốc phòng "Tự vệ 2021", Triều Tiên lần đầu tiên công bố tên lửa siêu thanh Hwasong-8 cùng loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác.

Tích hợp vũ khí laser trên hạm, Anh sẽ vượt Mỹ? / Thực trạng vũ khí hạt nhân thế giới 2021

Triển lãm được tổ chức tại Bình Nhưỡng và được khai mạc hôm 11/10 nhằm kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Đây được đánh giá là sự kiện chưa từng có bởi có sự xuất hiện của những vũ khí hiện đại nhất trong biên chế Triều Tiên hoặc đang được hoàn thiện.

Trieu Tien tu tin khoe ten lua sieu thanh
Hình ảnh Hwasong-8 lần đầu được công bố.

Khu vực khiến giới quân sự phương Tây đặc biệt chú ý là nơi trưng bày tên lửa đạn đạo với các mẫu tên lửa ICBM Hwasong-12, Hwasong-17 và tên lửa siêu vượt âm Hwasong-8, đánh dấu lần đầu tiên nước này công khai hình ảnh của loại vũ khí siêu thanh này.

Hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy tên lửa Hwasong-8 được gắn đầu đạn nhọn màu cam, hé lộ hình dáng rõ ràng nhất về đầu đạn siêu vượt âm mà Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công hồi tháng 9/2021.

Theo hình ảnh được công bố, đầu đạn siêu thanh Triều Tiên có mặt dưới phẳng và vát lên trên, trong khi mặt trên có dáng cong tròn, tương đồng với nhiều nguyên mẫu đầu đạn lướt siêu vượt âm đang được một số cường quốc thử nghiệm.

Phương tiện này được trang bị hai cánh lái ở hai bên sườn, cùng cánh đuôi đứng ở mặt trên và mặt dưới quả đạn. Ngoài hình ảnh được công bố, Triều Tiên không tiết lộ thêm gì về Hwasong-8 tạo Triển lãm Tự vệ 2021.

Đánh giá về màn ra mắt của Hwasong-8, chuyên gia quân sự Mỹ Thomas Newdick cho rằng: "Đúng như dự đoán, vũ khí siêu vượt âm của Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo gắn phương tiện lướt siêu vượt âm.

 

Nhưng sản phẩm trưng bày ở triển lãm nhiều khả năng chỉ là mô hình thể hiện hình dáng chung của đầu đạn, không thể biết đây là hình dáng hoàn chỉnh hay liệu nó đã được thử nghiệm tách khỏi tên lửa đẩy hay chưa".

Trong khi đó, Chang Young-keun, chuyên gia tên lửa tại Đại học Hàng không Hàn Quốc, cho rằng, Hwasong-8 nhiều khả năng chỉ có thể bay với tốc độ Mach 3 thay vì đạt tốc độ tối thiểu Mach 5 để đáp ứng tiêu chí về vũ khí siêu thanh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho rằng, cuộc thử nghiệm Triều Tiên tiến hành với Hwasong-8 hồi tháng trước thực tế đã thất bại và tên lửa chỉ bay được với vận tốc Mach 2,5.

Theo KCNA, hôm 28/9, Triều Tiên đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Hwaseong-8 từ tỉnh Jagang. Cuộc thử nghiệm giúp khẳng định sự ổn định và khả năng kiểm soát hành trình của tên lửa, cùng khả năng dẫn đường linh hoạt và đặc tính cơ động của đầu đạn lướt siêu thanh.

Trong thử nghiệm, tên lửa Hwaseong-8 đã đạt được vận tốc cực đại Mach 5. Vụ phóng tên lửa do tướng Pak Jong-chon giám sát. KCNA cho biết thêm rằng phát triển tên lửa siêu thanh là một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên trong kế hoạch phát triển vũ khí trong 5 năm tới.

 

Một số hình ảnh về tên lửa siêu thanh Hwasong-8

Trieu Tien tu tin khoe ten lua sieu thanh
Trieu Tien tu tin khoe ten lua sieu thanh
Trieu Tien tu tin khoe ten lua sieu thanh
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm