Quốc tế

Xe tăng Triều Tiên: Ưu điểm của T-14 Armata và M1 Abrams?

Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Triều Tiên được giới phân tích nhận xét là sự kết hợp giữa T-14 Armata của Nga và M1 Abrams của Mỹ.

Tích hợp vũ khí laser trên hạm, Anh sẽ vượt Mỹ? / Thực trạng vũ khí hạt nhân thế giới 2021

Cỗ chiến xa nói trên đã được trưng bày tại cuộc triển lãm thành tựu quốc phòng tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bức ảnh xuất hiện cho thấy một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) gợi nhớ đến sự lai ghép giữa M1 Armata và T-14 Abrams.

Cần lưu ý, đây không phải lần trình diễn đầu tiên của loại xe tăng này, nhưng tên của nó vẫn chưa được biết đến. Trước đó một đoàn xe tăng nói trên đã tiến qua lễ đài trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngoái, tức là đúng một năm trước.

Xe tang Trieu Tien: Uu diem cua T-14 Armata va M1 Abrams?
Cận cảnh chiếc xe tăng bí ẩn của Triều Tiên được cho là lai ghép giữa T-14 Armata và M1 Abrams

Chiếc xe tăng bí ẩn của Bình Nhưỡng đã gây ra tranh cãi giữa các chuyên gia quân sự. Ấn bản National Interest (NI) của Mỹ cho rằng đây thực chất là xe tăng T-62 của Liên Xô, do các nhà thiết kế Triều Tiên sửa đổi.

Theo người Mỹ, chiếc MBT này có những đường nét ở thân và tháp pháo giống cả Abrams lẫn Armata. Mặc dù thực tế là tuyên bố này không có căn cứ để chứng minh, các chuyên gia đến từ NI vẫn khẳng định đây không phải một chiếc xe tăng được thiết kế mới từ đầu.

Rất khó để khẳng định điều gì cụ thể khi chưa có thông tin, nhưng điều đáng chú ý là loại xe tăng mới có tới 7 hàng bánh chịu nặng chứ không phải 5 như T-62, hay 6 trên T-72.

Điều đáng chú ý tiếp theo không chỉ nằm ở hình dạng góc cạnh của tháp pháo và thân xe, mà còn các ống hình trụ ngắn nằm ở hai bên, gợi nhớ đến đạn của tổ hợp phòng vệ chủ động (APS) Afganit, và các thiết bị thuộc hệ thống bảo vệ khác nằm trên đầu của tháp pháo. Đây là loại APS nào, do ai chế tạo, là hàng thật hay mô hình thì vẫn chưa thể xác định.

Vũ khí chính của xe tăng có lẽ là pháo 125 mm hoặc 115 mm, vũ khí phụ bao gồm 1 súng máy 7,62 mm và 1 súng phóng lựu tự động 40 mm. Trước đó cũng có thông tin về việc 2 ống phóng tên lửa chống tăng (ATGM) được lắp đặt ở phía bên phải của tháp pháo, chi tiết này không được nhìn thấy trong ảnh khi xe tăng được nhìn từ bên trái.

 

Do còn bảo mật nên không thể nói gì thêm về chiếc xe tăng này. Mặc dù đã một năm trôi qua kể từ buổi trình diễn đầu tiên nhưng vẫn chưa có thông tin mới nào về nó xuất hiện.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm