Quốc tế

Roscosmos muốn thay thế Soyuz MS bằng tàu con thoi tương tự Buran của Liên Xô

DNVN - Ý tưởng hồi sinh tàu con thoi tương tự Buran của Liên Xô đã được giới chức Nga đưa ra.

Nga bán lô tiêm kích Su-35 lớn nhất trong lịch sử / Xe thiết giáp BTR-80 trúng mìn tại Syria

Trong tương lai, Roskosmos có kế hoạch thay thế tàu vũ trụ Soyuz MS đã cũ bằng một phương tiện có thể tái sử dụng. Các doanh nghiệp của tập đoàn nhà nước, bao gồm RSC Energia đã bắt đầu phát triển những phương án cho một hệ thống giao thông đầy hứa hẹn.

Ông Dmitry Rogozin cho rằng để bay vào quỹ đạo, cần phải đóng một con tàu giống như chiếc Buran của Liên Xô, có thể hạ cánh trên đường băng. Đây chính là nhiệm vụ mà người đứng đầu Roskosmos đặt ra cho các nhà thiết kế trong nước.
Nga mong muốn sẽ có phương tiện vũ trụ tương tự tàu con thoi Buran của Liên Xô. Ảnh: Reporter.

Nga mong muốn sẽ có phương tiện vũ trụ tương tự tàu con thoi Buran của Liên Xô. Ảnh: Reporter.

Theo phân tích, tàu Eagle đầy hứa hẹn không thể được coi là sự thay thế cho Soyuz, vì nó sẽ tốn kém cho các nhiệm vụ lên trên quỹ đạo.

Cần nhắc rằng sự phát triển của máy bay tên lửa - tàu vũ trụ có thể tái sử dụng mang tên Buran của Liên Xô bắt đầu từ năm 1973. Vào năm 1988, thiết bị đã thực hiện chuyến bay không người lái đầu tiên và cuối cùng. Tới năm 1993, chương trình bị đóng cửa.

Theo giới thiệu, tàu con thoi Buran có thể chở tối đa 10 phi hành gia, hạ cánh ở chế độ máy bay và được thiết kế cho 100 chuyến làm nhiệm vụ.

Ông Rogozin tuyên bố rằng việc tạo ra một con tàu con thoi mới sẽ còn mất nhiều thời gian. Do đó Soyuz MS đang không ngừng được hiện đại hóa và vẫn sẽ được xếp trong hàng ngũ phương tiện chủ chốt.

Diễn biến trên rất có thể sẽ làm bùng phát cuộc chạy đua mới, trong đó Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ - NASA cũng tái khởi động chương trình phục hồi các tàu con thoi vốn rất thành công của mình.
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm