Quốc tế

S-350 Vityaz sẽ vô hiệu hóa các loại tên lửa hành trình của Mỹ và phương Tây

Với năng lực tác chiến gấp khoảng 150% so với các tổ hợp S-300 cũ, dòng tên lửa phòng không tầm trung mới S-350 Vityaz sẽ biến các dòng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk (Mỹ) và Storm Shadow (châu Âu) trở thành vũ khí vô dụng.

Nhật Bản phát triển tên lửa siêu thanh để đối phó Trung Quốc, Triều Tiên? / Boeing phát triển loại vũ khí thay thế tên lửa hành trình

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky thông tin với kênh truyền hình Zvezda.

Theo lời ông Viktor Murakhovsky, thế mạnh của các dòng tên lửa hành trình chính là khả năng thay đổi quỹ đạo và trần bay cực thấp khoảng 40-50m. Hiệu quả của chúng đã được khẳng định qua nhiều cuộc xung đột gần đây. Tuy nhiên, S-350 Vityaz được thiết kế để có hiệu quả tác chiến với các mục tiêu bay thấp, thậm chí là các mục tiêu bay ở độ cao cực thấp tới 5m. Khi hoạt động trong hệ thống phòng không phức hợp với các tổ hợp vũ khí phòng không các tầm gối nhau, năng lực tác chiến của S-350 đối phó với tên lửa hành trình còn được tăng lên đáng kể. Trong biên chế Quân đội Nga, S-350 là thành phần vũ khí phòng không nằm giữa các tổ hợp pháo-tên lửa tầm gần Pantsir-S1 và tổ hợp tên lửa S-400 Triumph.

Đánh giá trên của ông Viktor Murakhovsky là để đáp trả lại nhận định mới đây được Tạp chí quân sự phương Tây The Drive đưa ra rằng, dòng tên lửa hành trình mới Select Precision Effects At Range Electronic Warfare (SPEAR-EW) do Matra BAE Dynamics Alenia (MBDA) và Leonardo phát triển có khả năng khiến hệ thống phòng không hiện đại được trang bị các tổ hợp Pantsir-S1 và S-400 quá tải hoặc nhiễu loạn, không có khả năng tác chiến. Vũ khí tác chiến điện tử này được thiết kế để khiến các thành phần trong hệ thống phòng không của đối phương bộc lộ và sẽ bị tấn công phủ đầu bằng các loại vũ khí chính xác cao.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-350 Vityaz trưng bày tại triển lãm quân sự Army-2019. Ảnh: Thu Hiền
Có thể bạn quan tâm

Quá trình phát triển S-350 được kéo dài từ đầu những năm 2000 tới nay. Căn cứ vào hình dạng bên ngoài có thể dễ dàng nhận ra S-350 được thừa hưởng nhiều công nghệ trong chương trình hợp tác giữa Nga và Hàn Quốc phát triển tổ hợp KM-SAM. Tổ hợp S-350 được giới thiệu chính thức tại Triển lãm quân sự Army-2019 tại Moscow.

Tổ hợp S-350 trong tương lai nằm trong thành phần hệ thống phòng không tích hợp của Quân đội Nga. Tổ hợp vũ khí này sử dụng đạn tên lửa 9M96 tầm bắn 120km và 9M100 tầm bắn 15km. Vai trò của S-350 là vũ khí phòng không phổ quát thay thế các tổ hợp S-300PM và PM cũ.

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, kết cấu đạn tên lửa và các thành phần chiến đấu của tổ hợp S-350 được thu gọn lại đáng kể. Điều này giúp tăng số lượng đạn tên lửa mang trên mỗi bệ từ 4 lên 12. Ngoài ra, khả năng tích hợp vào hệ thống chỉ huy hợp nhất giúp S-350 chính là mảnh ghép giúp hệ thống phòng không Nga bao phủ ở mọi độ cao, mọi khoảng cách.

Ngoài ra, việc tăng số lượng đạn tên lửa sẵn sàng chiến đấu trên mỗi bệ (96 đạn cho mỗi tiểu đoàn, thay vì 32 đạn như trên S-300PS) giúp S-350 tạo ra mật độ hỏa lực dày đặc và hiệu quả hơn so với các dòng tên lửa phòng không trước đó của Nga, đặc biệt là khi đối phó với chiến tranh bất đối xứng trong tương lai với việc sử dụng rộng rãi thiết bị bay không người lái và vũ khí thông minh.

Chỉ số hiệu năng chiến đấu trên giá thành vũ khí cao là lợi thế của tổ hợp S-350. Điều này không chỉ giúp nó có thể dễ dàng thay thế các dòng tên lửa phòng không S-300 cũ, mà còn có lợi thế rất lớn trong xuất khẩu ra thị trường vũ khí quốc tế.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/s-350-vityaz-s...
Theo Tuấn Sơn/Quân đội nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC