Quốc tế

S-400 sẽ cung cấp dữ liệu giúp Iran bắn F-35?

Giới chuyên gia cho rằng các hệ thống phòng không của Nga được triển khai tại Syria sẽ cung cấp cho Iran tất cả các thông tin cần thiết.

Chuyên gia Nga chỉ toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ với S-400 và Patriot / "Bắt sống" F-35, Thổ Nhĩ Kỳ quyết không từ bỏ S-400 Nga

Hiện nay tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên nóng bỏng sau vụ máy bay không người lái Mỹ bắn tên lửa ám sát Thiếu tướng Suleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Phía Tehran đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ là sẽ tiến hành trả thù và cho các lực lượng tác chiến vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, đặc biệt là những đơn vị tên lửa. Đáp trả lại, Quân đội Mỹ cũng bổ sung các tổ hợp phòng không Patriot PAC 3 cùng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tới điểm nóng.

Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay đó là nếu Mỹ quyết định dùng chiến đấu cơ thế hệ 5 để thực hiện những cuộc tấn công theo kiểu "phẫu thuật" vào các cơ sở hạt nhân của Iran thì Tehran liệu có chống cự nổi, khi hệ thống S-300PMU-2 Favorit của họ từng bị F-35 Israel qua mặt.

Hệ thống phòng không S-300PMU-2 Favorit chưa đủ để Iran tự tin đẩy lui cuộc tấn công của máy bay Mỹ
Hệ thống phòng không S-300PMU-2 Favorit chưa đủ để Iran tự tin đẩy lui cuộc tấn công của máy bay Mỹ

Liên quan đến thực tế trên, giới chuyên gia cho rằng các hệ thống phòng không của Nga được triển khai tại Syria sẽ cung cấp cho Iran tất cả các thông tin cần thiết về những nỗ lực của Mỹ nhằm tấn công nước cộng hòa Hồi giáo từ phía Tây.

Khả năng của các hệ thống phòng không tầm xa bao gồm S-400 Triumf và S-300V4 của Nga đủ để theo dõi sự di chuyển của bất kỳ máy bay nào thuộc biên chế Không quân Mỹ ở miền Tây Iraq, miền Đông Jordan và Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các chuyên gia, Iran là một trong số ít các đồng minh quân sự của Nga ở khu vực này và trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn giữa hai bên, Nga sẽ sẵn sàng cung cấp cho Tehran bất kỳ sự trợ giúp cần thiết nào.

S-400 se cung cap du lieu giup Iran ban F-35?
Radar cảnh giới của Nga liệu sẽ cung cấp thông tin tình báo cho Iran

"Hiện tại, Nga có một cơ hội duy nhất để cảnh báo Iran về sự di chuyển của các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel từ hướng Tây. Chúng tôi đang nói về việc sử dụng radar phòng không mạnh mẽ của tổ hợp S-400, cũng như radar Container được ra mắt gần đây", các nhà phân tích lưu ý.

Về phía Mỹ, lực lượng bản thân của Washington tại khu vực Trung Đông vẫn ở mức mạnh và nếu xảy ra chiến tranh toàn diện thì họ sẽ được nhiều đồng minh đáng chú ý như Israel, Saudi Arabia... hỗ trợ. Nếu vậy viễn cảnh một cuộc chiến tranh thế giới quy mô nhỏ nổ ra là hiện hữu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm