Quốc tế

S-500 sẽ đặt ở Crimea

Tiểu đoàn phòng không đầu tiên với vũ khí mới đã đến Moscow. Tiểu đoàn thứ hai sẽ được điều đến để bảo vệ Taurida.

Tích hợp vũ khí laser trên hạm, Anh sẽ vượt Mỹ? / Thực trạng vũ khí hạt nhân thế giới 2021

S-500se dat o Crimea
Trong ảnh: Hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-500 mới nhất. (Ảnh: dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng LB Nga / TASS)

Tuần trước, một sự kiện diễn ra trong hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Nga đã được tạp chí chuyên gia Mỹ The National Interest gọi là "một trong những đòn đáp trả trực tiếp và hiệu quả nhất của Nga đối với máy bay tàng hình của Mỹ"

Ngày 13 tháng 10, hãng thông tấn TASS đưa tin: lực lượng bảo vệ bầu trời của Moscow đã được tăng cường tiểu đoàn đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-500 “Prometey” mới nhất do công ty “VKO Almaz-Antey” sản xuất.

Cán bộ chiến sỹ của tiểu đoàn đã hoàn thành khóa huấn luyện tại trung tâm huấn luyện số 234 ở Gatchina, tháng 7 năm ngoái họ đã bắn vào một mục tiêu đạn đạo tốc độ cao tại bãi tập Kapustin Yar và bây giờ đã bắt đầu trực chiến.

Điều này có nghĩa là kể từ giờ, ranh giới xa của khu vực tiêu diệt các mục tiêu trên không đã được di chuyển tới khoảng cách 640 km tính từ thủ đô của Nga. Độ cao - lên đến 200 km. Và đây đã là khoảng cách cận vũ trụ.

Trong các cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2019, S-500, theo trinh sát không gian của Mỹ, đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 481,2 km. Con số đó nhiều hơn khoảng 80 km so với khả năng kỹ thuật của tất cả các hệ thống tên lửa khác hiện có trên thế giới.

 

Tổ hợp radar "Prometheus", theo các nhà phát triển, có khả năng phát hiện hầu hết các loại mục tiêu trên không, bao gồm cả máy bay "tàng hình", ở khoảng cách lên đến 2000 km.

Dự kiến, S-500 sẽ có thể phát hiện và đánh trúng đồng thời 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên tới 7 km / giây. Để bắn vào kẻ thù đang tấn công, 12 bệ phóng của tiểu đoàn được bố trí trên các xe đầu kéo hiện có thể sản xuất ở thành phố Bryansk của Nga và ở Minsk của Belarus.

Nhưng điều này không phải là chính yếu. Điều chính yếu là một "bộ não" điều khiển về cơ bản là mới của hệ thống, cốt lõi của nó là trung tâm chỉ huy và điều khiển 85Ж6-1 “Prometheus”. Nó có khả năng tích hợp kiểm soát hỏa lực hoạt động của tất cả các hệ thống phòng không bao phủ Moscow, chẳng hạn như S-400, S-300VM4, S-350, "Buk-M3" và những loại khác, kém hoàn hảo hơn.

Do đó, rất có thể tiểu đoàn mới sẽ được biên chế vào Binh đoàn Tên lửa Phòng không và Chống tên lửa Đặc biệt số 1, không chỉ bảo vệ một cách hiệu quả Matxcơva mà còn bao phủ phần lớn Khu công nghiệp Trung tâm của Nga.

Rõ ràng là trong trường hợp có một cuộc tấn công hàng không vũ trụ lớn nhằm vào Moscow thì khả năng hỏa lực của một tiểu đoàn “Prometheus” có thể là không đủ. Theo ước tính của các chỉ huy Nga, để bảo vệ Thủ đô được hiệu quả cần phải có ít nhất 3 tiểu đoàn như vậy.

 

Căn cứ vào mọi điều kiện, trong đó tính cả đến tình huống này, việc sản xuất các hệ thống phòng không mới nhất tại các doanh nghiệp “Almaz-Antey” hiện đang được tiến hành với tốc độ chóng mặt.

Trong mọi trường hợp, việc triển khai một tổ hợp “Prometheus” mới để đưa vào trực chiến đã được thông báo là trong nửa đầu năm 2022. Nhưng có vẻ như lần này Bộ Tổng tham mưu sẽ không điều vũ khí mới tới Moscow. Có thể, tiểu đoàn “Prometheus” thứ hai sẽ được bố trí ở Crimea.

Khả năng này không có gì là ngạc nhiên nếu xem xét dữ liệu chính thức của quân đội Nga, tính đến tháng 8 năm nay, không quân của NATO trong năm 2021 đã tăng gấp ba lần cường độ các chuyến bay trên Biển Đen.

Do đó, mặc dù mục tiêu bảo vệ Matxcơva là số 1, nhưng các mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc tấn công không gian vũ trụ vào Nga không chỉ nhằm vào thủ đô. Trong khi đó bán đảo Crimea, mặc dù đã có các biện pháp được thực hiện để bảo vệ, nhưng ở đây vẫn có vẻ là hướng đi rất rủi ro đối với Nga.

Do đó, trong bối cảnh của các sự kiện hiện tại, tiểu đoàn "Prometheus" mới ở Taurida sẽ không thừa.

 

Bởi vì, trong trường hợp cần thiết, với sự hỗ trợ của nó, có thể ngăn chặn sự gia tăng của máy bay chiến đấu NATO và các tên lửa tác chiến- chiến dịch của nó không chỉ trên Biển Đen, mà thậm chí đến từ lãnh thổ của Ukraine, Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm