Quốc tế

Mỹ sẽ có vũ khí siêu thanh mạnh hơn Kinzhal?

Nếu thành công, Mỹ sẽ có dòng tên lửa có tốc độ tương đương với Kinzhal của nga những vượt trội về tầm bắn.

Mỹ thu nhỏ thành công vũ khí laser 'sát thủ' / Mỹ quyết đuổi kịp Nga bằng siêu vũ khí mới cho oanh tạc cơ B-1B Lancer

Đơn vị đầu tiên được huấn luyện với hệ thống tên lửa tối tân này là Căn cứ Liên hợp Lewis-McChord ở Bang Washington. Hình ảnh những hệ thống phóng đầu tiên của tên lửa Dark Eagle đã được Căn cứ Lewis-McChord công bố.

Loạt ảnh được công bố với chú thích đã được chụp vào ngày 14 và 15/9/2021. Việc tiếp nhận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đánh dấu việc bàn giao chính thức các hệ thống phóng này cho Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Pháo binh dã chiến 3.

My se co vu khi sieu thanh manh hon Kinzhal?
Những hệ thống phóng đầu tiên của Dark Eagle đã được chuyển giao cho quân đội Mỹ.

Dù chưa có đạn tên lửa siêu thanh nào được chuyển giao nhưng các bệ phóng và các thiết bị khác sẽ cho phép binh sĩ làm quen với các đặc tính khác nhau của Dark Eagle và hoạt động chung của hệ thống vũ khí.

Kinh nghiệm thu được cũng sẽ giúp hỗ trợ việc phát triển các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình (TTP) cần thiết để sử dụng tên lửa siêu thanh Dark Eagle trong các tình huống thực tế sau khi được tiếp nhận.

Ngay trước khi những hệ thống phóng của tên lửa siêu thanh này được chuyển giao, Phó giám đốc Văn phòng Dự án Siêu âm quân đội Mỹ Robert Strider thừa nhận: "Chúng tôi là số ba trong cuộc đua vũ khí siêu thanh sau Nga và Trung Quốc. Nhưng với Dark Eagle, chúng tôi đang cố gắng để bắt kịp họ".

Chương trình Dark Eagle sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm trong năm 2023 và việc đưa vào trang bị được thực hiện ngay sau đó. Một tổ hợp Dark Eagle hoàn chỉnh gồm gồm 4 hệ thống xe mang phóng rên lửa, xe radar, xe chỉ huy và xe tiếp đạn.

Mỗi xe mang phóng tên lửa được triển khai 2 quả đạn Dark Eagle có thể triển khai chiến đấu trong thời gian rất ngắn. Trong giai đoạn đầu, Dark Eagle sẽ tạo chỉ tạo ra tổ hợp tên lửa siêu thanh trên mặt đất, sau khi được trang bị sẽ có thêm phiên bản trang bị tổ hợp cho các tàu mặt nước và tàu ngầm.

 

Nếuthành công, Mỹ sẽ có dòng tên lửa có tốc độ tương đương với Kinzhal của nga những vượt trội về tầm bắn. "Chương trình Dark Eagle chúng tôi đang thực hiện có tầm bắn tối đa lên tới 2.775km và bay với tốc độ trên Mach 10", vị phó giám đốc Mỹ nói.

Dark Eagle được thiết kế để triển khai trên khung gầm xe bánh lốp tương tự như khung gầm của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Xe chiến đấu sẽ có hai container vận chuyển và phóng.

Sau khi phóng, khi tốc độ tên lửa đạt Mach 8 cho đến trên Mach 10, khối tác chiến sẽ tách khỏi tên lửa, bắt đầu vừa bay vừa cơ động để tránh phòng thủ đối phương và tấn công chính xác mục tiêu.

Cự ly bay của đầu đạn siêu thanh, nếu tính đến cả tầm bắn của tên lửa, có thể đạt tới gần 3.000km. Với tốc độ đạt được, Dark Eagle bay nhanh hơn Zircon và tương đương với Kinzhal trong khi xa hơn nhiều so với 2 loại vũ khí siêu thanh này của Nga.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Kris Osborn, nếu Mỹ hoàn thành dự án và Dark Eagle hoạt động đúng như thiết kế, Lục quân nước này sẽ có trong trang bị dòng tên lửa siêu thanh hàng đầu hiện nay.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm