Quốc tế

Saudi bị bối rối với chiến thuật tấn công mới của Houthi

Thay vì dùng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí, Hothi đã chuyển sang sử dụng UAV cảm tử tấn công vào mục tiêu của Saudi Arabia.

Mỹ nâng cấp các căn cứ quân sự tại Saudi Arabia / Hệ thống phòng không Osa bắn hạ máy bay không người lái của Ả Rập Saudi

Theo Southfront, liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng Houthi tại Yemen đã thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào loạt mục tiêu của liên minh Arap do Saudi đứng đầu tại Yemen.

Saudi bi boi roi voi chien thuat tan cong moi cua Houthi
Chiếc Qasef-2K của lực lượng Houthi.

Cùng với đó là những mục tiêu bên trong lãnh thổ Saudi. Hầu hết mục tiêu bị tấn công đều đã gặp thiệt hại ở những mức độ khác nhau. Điều đặc biệt là trong các cuộc tấn công, Houthi đã chuyển sang dùng UAV cảm tử nhiều hơn là tên lửa hành trình.

Cuộc tấn công bằng UAV cảm tử Qasef-2K mới đây nhất của Houthi diễn ra tối 4/3. Cuộc tấn công tập trung vào cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Najran. Qasef-2K đã làm sân bay ngừng hoạt động trong vài giờ.

Không rõ đã có bao nhiêu chiếc Qasef-2K thực hiện cuộc tấn công lần này nhưng theo Thiếu tướng Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi) cho biết, số lượng lớn Qasef-2K đã đồng loạt tấn công khiến phòng thủ Saudi bị tê liệt

Trước khi thực hiện cuộc tấn công này, Saudi cũng đã thực sự choáng váng khi bị chiếc Qasef-2K tấn công và phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Apache khi nó chuẩn bị cất cánh tại cũng tại sân bay Najran.

Ngoài ra, dòng UAV cảm tử này cũng đã 2 lần đánh trúng radar của tổ hợp Patriot PAC-3 hồi cuối năm 2018 và đầu 2019 khi hệ thống radar được Saudi Arabia triển khai gần sân bay Najran.

 

Tướng Yahya Saree tiết lộ, để đảm bảo mục tiêu bị phá hủy, Qasef-2k được thiết kế với đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-Frag), phát nổ ở độ cao từ 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Bán kính vụ nổ của đầu đạn là hơn 150 mét.

Chiếc UAV cảm tử này là phiên bản nâng cấp từ Qasef-1 do các chuyên gia của Houthi tự tiến hành, có hình dáng và tính năng tương tự như UAV Ababil-T vốn do Công ty sản xuất máy bay Iran chế tạo.

Hiện loại UAV có hình dáng tương tự Ababil-T cũng được nhóm Hezbollad sử dụng trong cuộc chiến năm 2006 với Israel tại Lebanon. Máy bay chiến đấu của Israel từng bắn hạ ít nhất một chiếc Ababil-T trong cuộc chiến này.

Không chỉ tấn công trên không lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Một vụ tấn công kiểu này được thực hiện vào tháng 1/2017 khi một chiếc Qasef-2K lao vào một khinh hạm của Saudi. Vụ tấn công khiến 1 người chết, và chiếc khinh hạm buộc phải quay về cảnh với hư hại nghiêm trọng.

Kể từ đó đến nay, việc đối phó với các cuộc tấn công của Houthi bằng UAV và những chiếc Qasef-2K vẫn đang là thách thức với lực lượng phòng thủ Saudi Arabia.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm