Quốc tế

Sức mạnh Hải quân Ukraine tăng vọt khi sở hữu tàu ngầm

Hải quân Ukraine hiện không có tàu ngầm trong biên chế, nhưng sở hữu một phương tiện như vậy là ước mơ của Kyiv.

Quảng cáo rầm rộ nhưng mờ nhạt ở Ukraine, xe tăng T-14 gặp vấn đề gì? / Nga hạ gục ba hệ thống tên lửa Ukraine do Mỹ sản xuất

"Lực lượng Hải quân Ukraine cảm thấy tàu ngầm rất hữu ích", điều này đã được tuyên bố bởi Tư lệnh Hải quân Ukraine - Đô đốc Aleksey Nizhpapa.

Theo nhận xét, với phương tiện trên, Kyiv có thể tiến hành hoạt động quân sự tích cực trên khắp Biển Đen.

ДЭПЛ_проекта_641__Запорожье_._Севастополь._2015_(фото_Вадим_Индейкин,_panoramio).jpg
Tàu ngầm Zaporizhzhia tại thời điểm năm 2015 trong khu neo đậu ở cảng Sevastopol.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về điều này, rõ ràng Kyiv cần phương tiện nói trên. Ukraine không sử dụng các tàu ngầm kích thước lớn bởi vì chúng không cần thiết đối với Biển Đen, nhưng tàu ngầm nên là một phần của hạm đội".

"Nguyên nhân bởi vì nếu chỉ dừng lại ở Odessa thì điều đó nghĩa là không gì cả. Chúng ta phải nhìn xa hơn, chúng ta phải hiện diện khắp Biển Đen, giống như tất cả các quốc gia khác trong khu vực", Đô đốc Neizhpapa nói khi trả lời câu hỏi “Liệu Ukraine có cần tàu ngầm của riêng mình hay không”?

Trong quá khứ, Hải quân Ukraine có một tàu ngầm tấn công diesel-điện thuộc Dự án 641 (NATO gọi là lớp Foxtrot) mang tên Zaporizhzhia được đóng từ năm 1970, con tàu bị cho dừng hoạt động cách đây đã hơn chục năm do quá cũ.

Vào năm 2014, tàu ngầm Zaporozhye của Ukraine đã bị chiếm sau sự kiện bán đảo Crimea và được Hải quân Nga tiếp nhận. Sau đó họ quyết định biến nó thành một bảo tàng nổi.

Bên cạnh đó, Đô đốc Neizhpapa cũng nói về chiếc chiến hạm mà Hải quân Ukraine sẽ nhận được trong thời gian tới. Cụ thể, Kyiv sắp tiếp nhận tàu hộ tống Ivan Mazepa do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

 

"Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ nhận được tàu hộ tống đầu tiên đó là chiếc Ivan Mazepa. Con tàu hiện đang trong quá trình thử nghiệm, hầu như ngày nào nó cũng ở trên biển", Tư lệnh Hải quân Ukraine nhấn mạnh.

Ông Neizhpapa cho biết thêm, chính quyền Kiev có hai tàu quét mìn hiện đang tham gia cuộc tập trận Sea Breeze ngoài khơi Scotland, đây là những chiến hạm do Hải quân Hoàng gia Anh loại biên và tặng lại Kyiv.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm