Quốc tế

Súng máy DShK trở thành khắc tinh tàu không người lái nhờ khí tài ảnh nhiệt?

Dù tuổi đời đã cao nhưng súng máy DShK 12,7 mm vẫn là vũ khí đáng gờm, có khả năng chiến đấu với nhiều mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển.

Nga đang chuẩn bị sản xuất loại xe tăng mới, chương trình T-14 bị đe dọa? / Nga sẽ tấn công phá huỷ ngay khi F-16 đến Ukraine

Súng máy DShK là một vũ khí yểm trợ hỏa lực vô cùng lợi hại, thường được biên chế cho cấp tiểu đoàn bộ binh hoặc gắn trên các loại xe tăng, xe thiết giáp. Đã có khoảng hơn 1 triệu khẩu thuộc nhiều phiên bản được xuất xưởng tính đến thời điểm năm 1980.

Khẩu DShK có tầm bắn hiệu quả 1.000 m và tối đa lên tới 2.000 m, sử dụng cơ cấu trích khí phản lực làm mát bằng không khí, cho tốc độ tác xạ 600 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 850 m/s. Đầu đạn bắn đi từ súng DShK dễ dàng xuyên thủng các tấm thép dày 1,5 cm ở cự ly 500 m.

Súng máy hạng nặng DShK cỡ 12,7 mm là vũ khí cao tuổi nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Súng máy hạng nặng DShK cỡ 12,7 mm là vũ khí cao tuổi nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên DShK có nhược điểm là trọng lượng rất nặng, trong đó riêng súng nặng tới 34 kg. Khi lắp thêm giá 3 chân và hộp đạn 50 viên thì lên tới 137 kg, làm cho khẩu đại liên này có dáng vẻ rất cồng kềnh, yêu cầu nhiều nhân lực phục vụ chiến đấu.

Mặc dù rất nặng nhưng DShK lại có nhược điểm lớn là bị rung lắc mạnh khi bắn liên thanh, khiến cho độ chính xác khi bắn mục tiêu ở xa bị giảm sút nhiều. Ngoài ra nó còn không cho phép người lính có thể sử dụng như một khẩu súng máy thông thường.

Hiện nay súng máy DShK đang từng bước bị thay thế bởi loại NSV hay Kord gọn gàng và ưu việt hơn, nhưng vì số lượng tồn kho rất lớn và vẫn còn phát huy được hiệu quả đáng kể trong chiến tranh hiện đại cho nên việc nâng cấp nhằm kéo dài thời hạn sử dụng cho vũ khí này đã trở thành một nhu cầu cấp thiết.

Các nhân viên của Phòng thí nghiệm PPSh đã cung cấp cho khẩu súng máy hạng nặng huyền thoại DShK những thiết bị tối tân, nhờ vậy giờ đây binh sĩ có thể sử dụng vũ khí này vào ban đêm một cách hiệu quả như ban ngày. Chúng ta đang nói về một thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Ở phiên bản thử nghiệm trình diễn, hình ảnh mục tiêu được hiển thị trên màn hình, giúp xạ thủ sử dụng khẩu súng máy này một cách dễ dàng hơn nhiều.

 

Theo truyền thông Nga, nếu sự phát triển này được sử dụng từ tàu thuyền, hiệu quả phòng thủ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như chống lại các xuồng không người lái cảm tử được Ukraine sử dụng để đánh chìm nhiều tàu của Hạm đội Biển Đen.

Mặc dù vậy, hiệu quả trong chiến đấu sẽ cần được kiểm nghiệm ngoài thực tế, bởi vì giữa điều kiện phòng thí nghiệm và chiến trường là rất khác nhau.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm