Quốc tế

Tàu ngầm hạt nhân gần 50 tuổi của Mỹ vẫn gây lo lắng cho Moskva

Tàu ngầm hạt nhân gần 50 tuổi của Mỹ, đã ra đời từ năm 1976 - lớp Los Angeles vẫn là một trong những phương tiện tác chiến dưới nước đáng sợ nhất thế giới.

Khả năng tàng hình của "bóng ma tử thần" B-2 Spirit bị bóc mẽ / Giá dầu thế giới năm 2021 tăng mạnh nhất trong 12 năm qua

Tàu ngầm hạt nhân gần 50 tuổi của Mỹ thuộc lớp Los Angeles đã gây ra rất nhiều rắc rối, đồng thời là nỗi kinh hoàng đối với Nga. Ý kiến này được chuyên gia quân sự người Mỹ, nhà báo của tờ 19FortyFive - ông Kyle Mizokami chia sẻ.

Các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles là một trong những phương tiện tác chiến thành công nhất trong lịch sử hạm đội tàu ngầm Hải quân Mỹ.

Con tàu đầu tiên được đặt đóng vào năm 1976 và kể từ đó 62 chiếc thuộc lớp đã được hạ thủy. Theo nhận xét của ông Kyle Mizokami, tàu ngầm lớp Los Angeles đã "khủng bố" Hải quân Liên Xô và Nga trong nhiều năm.

Tổng cộng 62 tàu ngầm lớp Los Angeles được chế tạo từ năm 1976 đến 1996 và hàng chục chiếc đã ngừng hoạt động vào thời điểm hiện tại để được thay thế bằng lớp Virginia hay Seawolf tiên tiến hơn gấp nhiều lần.

Tuy nhiên trong nhiều năm hoạt động, chiếc Los Angeles đã nhiều lần đối đầu với Liên Xô, và sau này là Hải đội Nga. Moskva được nhận xét không có những kỷ niệm vui vẻ sau cuộc gặp gỡ với những con tàu này.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles là một trong những dòng tàu ngầm chiến lược có tốc độ cơ động cao nhất thế giới, kể cả cho tới thời điểm hiện tại.

Ở thời điểm đó, trong khi các tàu ngầm hạt nhân tấn công của Liên Xô thường chỉ có thể di chuyển với vận tốc 28 hải lý/h (51,2 km/h), thì tàu ngầm lớp Los Angeles di chuyển với vận tốc 35 hải lý/giờ (64,82 km/h), khiến đối phương không thể theo kịp.

Tàu được thiết kế theo phương pháp đơn vỏ, bao gồm một thân ống hình trụ (dài hơn 50% vỏ tàu) phần mũi tàu và đuôi tàu được thiết kế dang vỏ cầu parabol, được lắp các bồn nước dằn, số lượng bồn nước dằn tàu có thể thay thế được là 4.

Tàu ngầm Los Angeles có lượng giãn nước khi nổi trong khoảng 6.082 - 6.330 tấn. Lượng giãn nước khi lặn lên tới 6.927 - 7.177 tấn. Chiều dài thân tàu 109,7 m. Chiều rộng thân tàu 10,1 m. Mớn nước khi nổi 9,4 m

Tàu có tốc độ trên mặt nước vào khoảng 17 hải lý/h. Tốc độ lặn ngầm 30 hải lý/h và lên đến 35 hải lý/h trong thời gian ngắn. Độ sâu lặn 250 - 280 m. Độ sâu giới hạn 450 m. Thủy thủ đoàn bao gồm 14 sĩ quan và 127 thủy thủ.

Ngoài vai trò tàu ngầm hạt nhân truyền thống là tấn công dưới nước và trên mặt nước, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể tiến hành hàng loạt các hoạt động đặc biệt.

Một số tàu loại này được trang bị các thiết bị để vận chuyển tới 20 lính đặc nhiệm SEAL và 4 xuồng cao su chiến đấu. Ngoài ra, các con tàu cũng tham gia vào việc thu thập thông tin tình báo.

“Các tàu ngầm của Mỹ có thể nán lại ngoài khơi bờ biển của những đối thủ tiềm năng, thu thập dữ liệu điện tử và tiến hành hoạt động giám sát", ông Kyle Mizokami cho biết lớp Los Angeles đã đi đầu trong nỗ lực này.

Vũ khí trang bị của tàu bao gồm 4 ống phóng ngư lôi 533 mm và 12 ống phóng thẳng đứng, mang theo 26 quả ngư lôi Mk 48, 8 tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi, khiến nó có năng lực tấn công rất mạnh.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm