Quốc tế

Tàu ngầm thế hệ thứ năm sẽ được trang bị gì?

Hải quân Nga tiếp tục được trang bị các tàu ngầm thế hệ thứ tư và chế tạo tàu ngầm thứ năm được trang bị những loại vũ khí hiện đại nhất.

Mỹ phát triển công nghệ tàu ngầm sử dụng AI / Thực hư thông tin trực thăng Ka-27 lùng sục tàu ngầm lạ áp sát căn cứ Nga tại Syria

Các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm của Nga sẽ được trang bị các vũ khí tối tân nhất, bao gồm tên lửa Bulava và tên lửa siêu thanh Zircon, chuyên gia quân sự Viktor Baranets cho biết.

Hạm đội tàu ngầm của Nga được đánh giá là mạnh nhất thế giới.
Có thể bạn quan tâm
 
Hạm đội tàu ngầm của Nga được đánh giá là mạnh nhất thế giới.

Ngày 18/3, Đô đốc Nikolai Evmenov, Tổng tư lệnh hải quân Nga đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “Ngôi sao đỏ” rằng, hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được các tàu ngầm thế hệ thứ tư hiện đại vàtiếp tục tiến hành các công viêc để tạo ra tàu ngầm thế hệ thứ năm.

Trước thống tin này, chuyên gia quân sự Viktor Baranets trong một cuộc phỏng vấn với tờ Polit Russia cũng khẳng định rằng, hải quân Nga sẽ nhận được 8 tàu ngầm hạt nhân mới nhất thuộc thế hệ thứ tư trong thời gian tới và tiếp tục phát triển các tàu ngầm thế hệ thứ năm.

Hiện tại, hải quân Nga đang sở hữu 13 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 27 tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa và ngư lôi, 19 tàu ngầm diesel, 8 tàu ngầm hạt nhân và 1 tàu ngầm diesel phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt. Đây là những con số khá ấn tượng, nhưng nếu chỉ dựa vào những con số này, thì Nga vẫn thua kém các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và thậm chí cả Triều Tiên.

Theo Viktor Barents, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc này và hiện tại Nga đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách này. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ngành công nghiệp đóng tàu của Nga đã bị ảnh hưởng sâu sắc trong một thời gian dài. Kết quả là, Nga phải mất gần mười năm để xây dựng lại các nhà máy đóng tàu.

Ngoài ra, hải quân Nga có ít tàu ngầm hạt nhân, bởi vì Nga có có một đội tàu ngầm diesel rất tốt, thậm chí tốt hơn các tàu ngầm hạt nhân.

Phía Nga cho biết rằng, các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm thuộc dự án Husky có thể sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo và tên lửa chống hạm nhờ sử dụng các mô-đun khác nhau. Các tàu ngầm thế hệ mới sẽ hiện đại hơn các tàu ngầm thế hệ trước, đặc biệt chúng sẽ được trang bị những vũ khí hiện đại nhất của Nga, ví dụ tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa siêu thanh....

Theo Viktor Barents, vũ khí chính của các tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ là tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn R-30 Bulava.

Ông cũng cho biết rằng, hiện tại hải quân Mỹ đang có khoảng 80 tàu ngầm và 12 tàu sân bay, trong khi đó hải quân Nga chỉ có một tàu sân bay và gần 70 tàu ngầm, vì vậy Nga đã nghĩ ra một đối sách hợp lý.

Nga không có 80 tàu ngầm nhưng họ có 80 tên lửa siêu thanh. Các tên lửa này không thể bị các hệ thống phòng thủ của Mỹ đánh chặn. Chính vì vậy, người Mỹ buộc phải vội vàng yêu cầu Lầu Năm Góc sửa đổi học thuyết quân sự. Nên nhớ rằng, một tên lửa siêu thanh Zircon có thể phá hủy tàu sân bay của Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-ngam-the-he...
Theo Nguyễn Đông/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC