Quốc tế

Tàu sân bay Mỹ sẽ hoạt động ngoài tầm tên lửa

Theo Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ, Greg Harris, trong tương lai, tàu sân bay (TSB) Mỹ sẽ hoạt động ngoài tầm với tên lửa đối phương nhưng hiệu quả không đổi.

Mỹ đang tìm cách đối phó Su-57 Nga / Cỗ máy đánh chặn MQ-9 biết 'ngửi thấy mùi nguy hiểm'

Các biên đội tàu sân bay đang chuẩn bị cho một kịch bản xảy ra một cuộc chiến đấu với hàng không mẫu hạm ở tầm xa trong tương lai. Theo ông Greg Harris, để làm được điều đó, hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ được trang bị loại máy bay không người lái (UAV) MQ-25 Stingray.

Tau san bay My sehoat dong ngoai tam ten lua
MQ-25 tiếp dầu cho tiêm kích F/A-18.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Hải quân Mỹ vừa chính thức ký hợp đồng mua 3 chiếc máy bay tiếp dầu không người lái trên hạm thế hệ mới MQ-25 Stingray.

Gói hợp đồng được ký kết với nhà thầu Boeing. Để sở hữu 3 chiếc UAV tối tân này, Hải quân Mỹ phải bỏ ra số tiền lên tới 84,7 triệu USD.

"Boeing sẽ phải hoàn thành chuyển giao lô hàng gồm 3 chiếc MQ-25 Stingray cho Hải quân Mỹ trước khi kết thúc tháng 8/2024", Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Nhà sản xuất cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo đuổi chương trình UAV trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không với định danh là MQ-25 Stingray.

Dòng UAV cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất của họ hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của đối thủ chính là Trung Quốc.

Bởi hiện nay đối thủ này đều phát triển các nền tảng có khả năng ngăn chặn lực lượng của Mỹ tiếp cận hay xâm nhập những khu vực quan trọng. Nhưng do Stingray có thể giúp tăng tầm hoạt động của các chiến đấu cơ trên hạm của Mỹ, cho phép chúng hóa giải chiến thuật A2/AD của địch thủ.

Hải quân Mỹ lý giải, do tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đã khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa DF-21D.

Trong khi đó, một khi được đưa vào trang bị trên các tàu sân bay, MQ-25 Stingray sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18, F-35C hiện tại của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

"Chúng tôi đã cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25 trước khi quyết định mua và sẵn sàng đưa vào hoạt động. Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp tiệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay", chuẩn đô đốc Mỹ tuyên bố.

Theo kế hoạch ban đầu, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC