Quốc tế

Tên lửa chống tăng của Mỹ vây kín xe tăng Nga

Với việc bán thêm cho Estonia số lượng lớn tên lửa FGM-148 Javelin, Mỹ đang thiết lập một vành đai vũ khí chống tăng hạng nặng vây tăng Nga.

Đức nâng cấp vũ khí cho thiết giáp nhảy dù Wiesel 1 / Hệ thống S-400 của Nga chặn được vũ khí siêu thanh

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra thông báo cho biết đã chuyển giao 128 tên lửa và hệ thống phóng cho khách hàng Estonia theo hợp đồng được ký kết hồi năm 2019.

"Số tên lửa là sự tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các thành viên trong khối NATO mà Estonia là thành viên từ năm 2004", Đại sứ quán Mỹ tại Tallinn ra tuyên bố cho biết.

Mỹ phóng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận.
Mỹ phóng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận.

Những hệ thống Javelin sẽ nâng cao rất nhiều khả năng tấn công của các đơn vị tăng thiết giáp của Gruzia. Điều đặc biệt là cùng với số tên lửa có trong hợp đồng mua bán vừa chuyển giao xong, nếu Gruzia cần, Mỹ có thể cung cấp với số lượng nhiều hơn nữa. Trước khi Mỹ hoàn thành chuyển giao Javelin theo hợp đồng thứ 2 với Estonia, nước này cũng đã chuyển giao xong Javelin cho Gruzia theo hợp đồng được 2 bên ký kết hồi năm 2017 với tổng trị giá gần 100 triệu USD.

Việc Mỹ hoàn thành chuyển tên lửa chống tăng hiện đại hàng đầu thế giới cho Estonia và Gruzia đang tạo nên thế trận Javelin vây chặt Moscow từ Nam cho đến Tây nước Nga.

Bởi trước khi hoàn thành chuyển giao nói trên, Ukraine cũng đã nhận được lô tên lửa Javelin từ Mỹ. Với cách bán và triển khai Javelin của mình, Mỹ có thể khiến Nga lo lắng bởi trước đó, Javelin đã có mặt tại Na Uy, Lithuania - những quốc gia trên tuyến đầu chống Nga của phương Tây.

Cùng với đó, Mỹ còn thường xuyên mang tên lửa Javelin đến Baltic tập trận. Theo thống kê của truyền thông Nga, chỉ tính từ năm 2017 đến nay, đã có khoảng 10 cuộc tập trận có Mỹ và tên lửa chống tăng Javelin tham gia.

 

Theo Defense News, với lối đánh cực hiểm và sức mạnh của vũ khí này, ngay cả tăng Armata của Nga cũng không thể đỡ nổi một khi bị tên lửa này tấn công. Để hoàn thành nhiệm vụ, Javelin được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương.

Đạn tên lửa nặng 11,8kg, dài 1,1m, đường kính thân 127mm đặt trong ống phóng để bảo vệ khỏi sự hư hỏng từ môi trường.

Tên lửa được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Tên lửa dùng cơ cấu phóng mềm, dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu. Tên lửa sở hữu cách bổ nhào từ trên cao – nơi tồn tại điểm yếu phòng thủ của mọi loại tăng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm