Quốc tế

Tên lửa Mach 14 có thể tấn công Israel

Theo Jerusalem Post, hàng loạt tên lửa tối tân của Iran có thể tấn công trả đũa vào Israel, trong đó có tên lửa bay với tốc độ Mach 14.

Bí quyết nào giúp pháo tự hành Caesar chịu rất ít thiệt hại trên chiến trường? / Binh sĩ nói về ưu điểm vượt trội của 'xe tăng mắt đỏ' T-90A

Iran có thể dùng đến tên lửa siêu thanh tấn công đáp trả nhằm vào Israel.
Iran có thể dùng đến tên lửa siêu thanh tấn công đáp trả nhằm vào Israel.

Nguồn tin quân sự Iran tiết lộ, Tehran sở hữu 9 loại tên lửa với tầm bắn đủ để tấn công lãnh thổ Israel. Cùng với đó, một đồ họa thông tin do Iran công bố đã tiết lộ những tên lửa cụ thể có thể thực hiện đòn tấn công vào Israel gồm:

Tên lửa đạn đạo của Iran, như Sejjil, Kheibar, Emad, Shahab-3, Ghadr, Paveh, Fattah-2, Kheibar Shekan và Haj Qasem – với tốc độ dao động từ Mach 5 đến Mach 14.

Trước khi lộ danh sách những tên lửa cực mạnh của Iran, hôm 1/4, Israel đã thực hiện một cuộc không kích vào Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), phá hủy một phần tòa nhà.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết 7 thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc IRGC.

 

Bộ Y tế Syria cũng cho biết cuộc không kích tên lửa còn giết chết 4 người Syria và làm 13 người khác bị thương.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết họ có quyền đáp trả cuộc tấn công của Israel và "trừng phạt kẻ xâm lược".

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng tuyên bố Israel sẽ phải trả giá đắt cho cuộc tấn công.

Cố vấn quân sự hàng đầu của Iran, Tướng Rahim Safavi cho biết: "Không có đại sứ quán nào của Israel còn an toàn nữa".

Hãng thông tấn ISNA cho biết, Iran là nước bảo vệ kiên quyết cho chính nghĩa của người Palestine trong khu vực - tinh thần đoàn kết với người Palestine là nguyên tắc nền tảng của cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 nhằm lật đổ hoàng gia Pahlavi do Mỹ hậu thuẫn.

 

Tờ New York Times dẫn lời hai quan chức Iran tiết lộ Tehran đã đặt tất cả các lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao và đã đưa ra quyết định rằng Iran phải đáp trả trực tiếp vụ việc trên để tạo ra sự răn đe.

Mỹ cho rằng Iran có thể tiến hành cuộc tấn công trả đũa trong tuần tới, nhắm vào tài sản của Israel hoặc Mỹ trong khu vực. Vị quan chức cho hay phía Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và chuẩn bị đối phó cuộc tấn công tiềm tàng của Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này đã hoàn tất việc chuẩn bị đáp trả cho mọi tình huống xảy ra với Iran.

"Sau khi hoàn thành việc đánh giá, Bộ trưởng Gallant nhấn mạnh rằng cơ quan quốc phòng đã hoàn tất các chuẩn bị cho việc ứng phó trong bất kỳ kịch bản nào có thể diễn biến với Iran", Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Hãng tin tức Axios (Mỹ) cũng đăng tải thông tin: "Israel nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái".

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm