Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ điều tên lửa L-UMTAS đến Idlib

Khi tình hình tại Idlib đang có những diễn biến phức tạp, hình ảnh trực thăng T-129 với tên lửa L-UMTAS của Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ xuất hiện.

Đức nâng cấp vũ khí cho thiết giáp nhảy dù Wiesel 1 / Hệ thống S-400 của Nga chặn được vũ khí siêu thanh

Thông tin về đợt triển khai được hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cặp đôi T-129 và tên lửa L-UMTAS hiện diện tại Idlib nhằm hỗ trợ phiến quân tại Idlib trong cuộc chiến quy mô lớn với quân đội chính phủ Syria có thể nổ ra trong vài ngày tới.

Hiện không rõ số lượng T-129 được Ankara điều đến Idlib. Trong khi đó, nguồn tin quân sự tại địa phương cho biết, họ đã nhìn thấy những chiếc trực thăng T-129 mang theo tên lửa L-UMTAS xuất hiện trên bầu trời Idlib.

Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ phóng L-UMTAS trong diễn tập.

Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ phóng L-UMTAS trong diễn tập.

Như vậy, việc cặp đôi vũ khí này sẵn sàng hộ trợ phiến quân có thể khiến lực lượng xe tăng, xe chiến đấu của Damascus gặp nguy hiểm tại chiến trường Idlib bởi đây là dòng tên lửa tối tân hàng đầu hiện nay.

L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng tên lửa này có sức mạnh ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn cả Hellfire của Mỹ.

Dự án tên lửa L-UMTAS được khởi động vào năm 2005 và biến thể đầu tiên ra mắt vào năm 2008. Sau nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện, dòng tên lửa này chính thức đi vào biên chế từ năm 2015. L-UMTAS có chiều dài 175cm, trọng lượng 37,5kg.

Để công phá mục tiêu, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị cho loại tên lửa này đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương; để diệt tăng thiết giáp chúng lại được lắp đầu đạn xuyên giáp dễ dàng vô hiệu hóa xe tăng đối phương.

 

L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Khi phóng từ trực thăng, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 10.000m.

Anadolu tiết lộ, trong các chiến dịch quân sự từng được Thổ tiến hành tại Syria trước đó, cặp đôi T-129 và tên lửa L-UMTAS đã chứng minh được sức mạnh khi đã phá hủy tăng T-72, T-62M và một số công trình kiên cố.

Vì vậy, việc bộ đôi vũ khí tấn công này tái xuất hiện tại Idlib một lần nữa kiểm nghiệm sức mạnh vũ khí Thổ sản xuấtđồng thờithử thách khả năng đối phó từ phía Quân đội chính phủ Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm