Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt hệ thống tên lửa nội địa mới

Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) vừa giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn đặt trên xe chiến thuật mang tên SUNGUR dành cho quân đội nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ không trả tiền cho Nga khi S-400 chưa hoạt động / Thêm tổ hợp Pantsir-S1 của LNA bị Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt?

Chủ tịch SSB Ismail Demir khẳng định, hệ thống SUNGUR sẽ nâng cao năng lực phòng không tầm thấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm vụ chống lại nguy cơ đến từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái và máy bay bay thấp của đối phương.

Hệ thống SUNGUR. Ảnh: SSB.

Việc ưu tiên phát triển và biên chế các trang thiết bị và khí tài quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong định hướng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của Ankara nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

Ông Ismail Demir cho biết, SSB sẽ sớm bàn giao các nguyên mẫu của hệ thống SUNGUR cho quân đội để tiến hành thử nghiệm trước khi đặt hàng sản xuất hàng loạt.

Hệ thống SUNGUR bao gồm 2 cụm phóng tên lửa phòng không PORSAV (mỗi cụm 2 ống phóng) và các cảm biến quang-điện tử hỗ trợ phát hiện, theo dõi, khóa mục tiêu và điều khiển bắn do hai nhà thầu quốc phòng nội địa là Aselsan và Roketsan sản xuất.

Tháp vũ khí của hệ thống SUNGUR có thể được điều khiển từ xa và được đặt trên nóc của xe chiến thuật Vuran cơ cấu 4x4 bánh lốp của công ty Thổ Nhĩ Kỳ BMC nhằm nâng cao tính cơ động cho hệ thống.

Tên lửa PORSAV có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 4km và tầm xa 6km. Đầu dò trên đạn tên lửa này có thể nhận biết cả tia tử ngoại và hồng ngoại (IIR) phát ra từ mục tiêu thay vì chỉ dò tìm hồng ngoại (IR) như ở các tên lửa cùng phân khúc khác.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát triển một hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) sử dụng đạn tên lửa PORSAV nhằm thay thế các hệ thống MANPADS FIM-92 Stinger đang có trong biên chế.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/tho-nh...
Theo Phạm Huy/Quân đội Nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC