Quốc tế

Nga giật mình khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sớm đưa S-400 tới Libya tham chiến

DNVN - Trước việc lực lượng đồng minh GNA mất ưu thế trên chiến trường, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định sẽ đưa tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 tới Libya để tạo lập vùng cấm bay.

Quan chức Nga chịu trách nhiệm bán tháo MiG-31 bị bắt sau 9 năm lẩn trốn / Bộ Quốc phòng Nga xác nhận mất số lượng lớn Pantsir-S1 tại Libya và Syria

Hãng thông tấn Daily Sabah cho biết, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận từ Nga khoảng một năm trước sẽ được triển khai tại Libya nhằm khóa chặt không phận nước này trước sự xuất hiện nhiều máy bay chiến đấu "lạ" có mặt thời gian qua.

Quyết định trên được chính quyền Ankara đưa ra trước thực tế một số quốc gia như Nga và Ai Cập đang tích cực giúp đỡ Quân đội Quốc gia Libya (LNA), làm cho lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ mất lợi thế trên chiến trường.

"Ankara muốn duy trì sự cân bằng giữa Moskva và Washington, không muốn mạo hiểm quan hệ của mình. Một trong những kịch bản có thể được thực hiện là triển khai S-400 Triumf ở Libya theo các thỏa thuận về an ninh và hành động quân sự giữa Ankara với Tripoli", tờ Daily Sabah thông tin.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa S-400 tới tham chiến tại Libya. Ảnh: Daily Sabah.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa S-400 Triumf tới tham chiến tại Libya. Ảnh: Daily Sabah.

Trước diễn biến trên, các chuyên gia lưu ý rằng ý định trên sẽ không được Moskva ủng hộ, họ phản đối việc triển khai vũ khí do mình sản xuất để hỗ trợ lực lượng vũ trang GNA và Thổ Nhĩ Kỳ chống lại đồng minh LNA, tuy vậy rất khó để Nga thay đổi được ý định của Ankara.

Đây là bước đi theo đánh giá là khôn ngoan của Tổng thống Erdogan, bởi việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 vào chiến đấu tại Libya sẽ không lo bị Mỹ trừng phạt, bởi Washington cũng là bên ủng hộ GNA và họ vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ Ankara nhằm đánh bật Nga khỏi đây.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm