Quốc tế

Chương trình sản xuất F-35 của Mỹ sẽ chậm 3 năm vì thiếu Thổ Nhĩ Kỳ?

DNVN - Washington thừa nhận không thể sản xuất máy bay chiến đấu F-35 do thiếu linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ.

7 tàu chiến Nga chặn lãnh hải Latvia / Mỹ từ chối hỗ trợ nếu Ukraine tiếp tục gây hấn với Nga

Hoa Kỳ có thể buộc phải ngừng sản xuất máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm trong vài năm, chịu thiệt hại rất nghiêm trọng. Lý do dẫn đến điều này là sự chấm dứt sản xuất linh kiện cho các tiêm kích tàng hình này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Washington vẫn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chỉ đóng cửa doanh nghiệp quân sự Mỹ, mà còn trì hoãn việc sản xuất F-35 trong khoảng thời gian 2 - 3 năm, và trong giai đoạn này Hoa Kỳ sẽ phải tìm một đối tác mới, tạo ra các cơ sở sản xuất cho việc tiếp tục chế tạo linh kiện.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martine.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martine.

Vài tháng trước, Washington đã công khai tuyên bố rằng việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của họ sẽ không bị ảnh hưởng, ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi chuỗi cung ứng linh kiện cho chiếc tiêm kích tàng hình này.

Tuy nhiên thừa nhận hiện tại về sự thất bại đối với toàn bộ tổ hợp công nghiệp quân sự của Hoa Kỳ có nghĩa là Washinton bắt đầu đối mặt những vấn đề rất lớn, vì việc không giao máy bay chiến đấu F-35 cho các đối tác của mình đúng hạn đe dọa mang tới cho Mỹ những khoản phạt bổ sung.

Cần phải làm rõ rằng Hoa Kỳ trước đây đã tuyên bố rằng họ đã loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, tuy nhiên Ankara đã bác bỏ điều này, nói rằng họ vẫn là đối tác của Mỹ và tiếp tục thực hiện nghĩa vụ sản xuất linh kiện cho chiếc tiêm kích tàng hình nói trên.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm