Quốc tế

Tiêm kích F-16 trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế phi công

Tại Hoa Kỳ, các cuộc thử nghiệm máy bay có trí tuệ nhân tạo cho nhiệm vụ chiến đấu trên không đã diễn ra.

Tiêm kích Su-27S Ukraine lần đầu ném bom AASM-250 Hammer / 10 pháo tự hành Bogdana được bàn giao chỉ trong vòng 1 tháng

Thông tin trên đã được Cơ quan Nghiên cứu dự án quốc phòng tiên tiến của Hoa Kỳ (DARPA) đưa tin. Các bài thử nghiệm tương ứng được thực hiện trên máy bay X-62A - một phiên bản dựa trên tiêm kích F-16D.

Chiếc X-62A được trang bị thuật toán ACE AI thích hợp, cho phép trí tuệ nhân tạo tìm hiểu các thao tác của máy bay, những hạn chế và khả năng tối đa của nó, những điều mà ở tiêm kích thông thường phụ thuộc vào yếu tố con người.

Trong tương lai, phi công sẽ được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

Trong tương lai, phi công sẽ được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

Bài kiểm tra được thực hiện tại Trường đào tạo phi công thử nghiệm của Không lực Hoa Kỳ đặt tại Căn cứ Không quân Edwards. Để thể hiện khả năng của thuật toán, chiếc X-62A phải tiến hành trận không chiến với máy bay chiến đấu F-16 do người lái.

Trong trận chiến, trí tuệ nhân tạo đã thực hiện các thao tác chống tên lửa, đồng thời thoát ra khỏi các góc tấn công nhất định của kẻ thù. Cần lưu ý rằng do trận chiến mô phỏng một vụ đụng độ ở tầm xa nên máy bay đã không thể hiện hết khả năng của mình.

Về phần mình, DARPA báo cáo rằng họ hài lòng với kết quả thử nghiệm, nhưng nhấn mạnh rằng tính bảo mật và hoạt động không có lỗi của thuật toán vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển.

Cơ quan này lưu ý rằng thuật toán nói trên cũng có thể được sử dụng cho mục đích thương mại trong ngành hàng không dân dụng.

Cần nhắc lại rằng vào tháng 3 năm 2021, DARPA cùng với Lực lượng Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến mô phỏng bằng thuật toán.

 

Trong môi trường mô phỏng, trận chiến diễn ra theo kịch bản hai chiếc F-16 thiện chiến chống lại một máy bay chiến đấu của địch. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cách AI có thể tránh hỏa lực đối phương bằng tên lửa phòng không trong tình huống chiến đấu cơ động khó khăn.

Ở giai đoạn nghiên cứu trước, chỉ các trận chiến sử dụng pháo hàng không ở chế độ một chọi một mới được mô phỏng.

Sau đó còn có những trận không chiến mô phỏng của trí tuệ nhân tạo chống lại một phi công F-16 giàu kinh nghiệm. Sau 5 hiệp đấu, tỉ số là 5:0 nghiêng về AI.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm