Quốc tế

Tiêm kích MiG-23 tiếp tục tung cánh trên bầu trời nước Mỹ?

Hình ảnh hai máy bay chiến đấu MiG-23 của Liên Xô được vận chuyển trên xe tải dọc theo đường cao tốc ở Hoa Kỳ đã xuất hiện trên báo chí.

'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện / Nga biến vũ khí cũ thành 'sát thủ' hành trình

Hóa ra những chiếc máy bay chiến đấu siêu thanh cánh cụp cánh xòe này được mua bởi một công ty tư nhân của Mỹ có cái tên khá kỳ lạ là Unknown Aircraft Company đóng trụ sở ở Đông Âu.

Như một trong những chủ sở hữu của công ty giải thích, họ đã mua được 2 tiêm kích MiG-23 Flogger do Liên Xô chế tạo ở Ba Lan, nơi chúng được chuyển giao trong Chiến tranh Lạnh. Chúng được phục vụ trong Lực lượng Không quân Ba Lan và đã ngừng hoạt động, mặc dù máy bay vẫn đang ở trong tình trạng tốt.

Những chiếc tiêm kích này đã được chuyển đến một trong những nhà chứa máy bay của công ty gần Texas, sau đó họ quyết định khôi phục chúng và chuẩn bị cho quá trình tái hoạt động.

Tổng cộng, doanh nghiệp này có kế hoạch khôi phục và nâng cấp tối đa 8 chiếc MiG-23, trong đó có 2 chiếc xuất xứ Ba Lan", vì chúng được dự báo "ở trong tình trạng tốt" trong vài năm tới. Hơn nữa, các tiêm kích trên sẽ được tích cực sử dụng trong vai trò quân sự, cụ thể là huấn luyện đối kháng.

Tiem kich MiG-23 tiep tuc tung canh tren bau troi nuoc My?
Hai tiêm kích MiG-23 của Mỹ đang được đưa đi đại tu để tiếp tục sử dụng

Công ty của Mỹ cho biết, 15 máy bay chiến đấu MiG-23 với nhiều cải tiến khác nhau đã đến Hoa Kỳ từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngày nay chiếc tiêm kích cánh cụp cánh xòe không còn quá hiếm, nhưng đã có một thời, tình báo các nước, nhất là Mỹ săn lùng ráo riết.

Người Mỹ đã may mắn khi Ai Cập - quốc gia có MiG-23, đã thay đổi đường lối , chuyển từ "hướng Đông sang hướng Tây".Những chiếc MiG-23 đầu tiên đến Hoa Kỳ từ Ai Cập vào giữa những năm 1970, khi Cairo bàn giao cho Washington ít nhất 12 máy bay thuộc các phiên bản MiG-23MS và MiG-23BN.

Tất cả những chiếc MiG-23 được tháo rời đều và đưa đến Căn cứ không quân Edwards, nơi chúng được kiểm tra cẩn thận. Việc lắp ráp và bay thử diễn ra tại Groom Lake.

Theo thông báo, chiếc MiG-23 đầu tiên của Không lực Hoa Kỳ thuộc của phi đội 4477 đã hạ cánh xuống Tonopah vào ngày 1 tháng 11 năm 1980. Hơn nữa, các máy bay chiến đấu của Liên Xô đang phục vụ trong phi đội Đại bàng Đỏ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm