Quốc tế

Tiêm kích MiG-35 mạnh vượt trội nhờ trí thông minh nhân tạo

Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga-MiG-35 sẽ nhận được một hệ thống xác định mục tiêu thông minh tiên tiến dựa trên các "mạch thần kinh".

Tiêm kích Su-30SM không thiếu tên lửa trong cuộc chiến ở Karabakh / Một tiêm kích MiG-29MU2 sắp được Ukraine tung vào chiến trường

Tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan cho biết, họ đang phát triển một hệ thống nhận dạng mục tiêu thông minh thế hệ mới dành cho các chiến đấu cơ dòng MiG, bao gồm cả MiG-35.

Hệ thống mới sẽ có khả năng xác định mục tiêu không chỉ khi đối tượng được phát hiện hoàn toàn, mà thậm chí mới bộc lộ một phần nhỏ. Ngoài ra còn có một số tổ hợp tác chiến khác đang được phát triển nhưng vẫn chưa công bố.

"Công việc đang được tiến hành nhằm tạo ra một hệ thống tự động trợ giúp hạ cánh, bên cạnh đó là một tổ hợp nhận dạng mục tiêu thông minh dựa trên các 'mạch thần kinh', giúp xác định mục tiêu nhờ trí thông minh nhân tạo",hãng tin TASS dẫn lại phát biểu của người đại diện tập đoàn.

Một ngày trước đó, Mikoyan hé lộ rằng MiG-35 sẽ nhận được một hệ thống với các yếu tố trí tuệ nhân tạo, được thiết kế để hỗ trợ việc ra quyết định, cũng như tổ hợp quan sát đặc biệt tích hợp nhằmđiều khiển máy bay trong điều kiện khí tượng khó khăn. Trước đó MiG-35 đã nhận được một thiết bị loại trừ sự cố gắn ở đuôi máy bay.

Tiem kich MiG-35 manh vuot troi nho tri thong minh nhan tao
Tiêm kích đa năng MiG-35S của Không quân Nga sẽ được tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực dựa trên trí thông minh nhân tạo

MiG-35 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4 ++ mới nhất dựa trên công nghệ tiêm kíchthế hệ thứ 5. Trọng lượng cất cánh tối đa của nó vào khoảng24.500 kg, tải trọng vũ khí lớn nhất 6,5 ​​tấn. Tốc độ 2.100 km/h, lực đẩy tối đa của động cơ 18.000 kgf. Trần bay thực tế được công bố là 16.000 m, tầm hoạt động 3.000 km.

MiG-35 có 9 điểm treo bên ngoài và một khẩu pháo 30 mm tích hợp trong thân, vũ khí trang bị bao gồm tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau, tên lửa không đối đất, bom hàng không dẫn đường, rocket không điều khiển và bom rơi tự do trọng lượng khoảng 500 kg.

Hiện nay Không quân Nga đã chính thức tiếp nhận 6 chiếc tiêm kích MiG-35S thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên. Theo chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước thì đến năm 2027, nhà sản xuất sẽ bàn giao tổng cộng 24 chiến đấu cơ MiG-35S.

Việc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chính thức vận hành MiG-35S sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu đối với chiếc tiêm kích này, bởi hiện tại nhiều khách hàng mặc dù thể hiện sự quan tâm nhưng vẫn chưa sẵn sàng đặt mua, bởi lo ngại độ tin cậy chưa được kiểm chứng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm