Quốc tế

Tiêm kích thất thế trên hàng không mẫu hạm Mỹ

Trang Military dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ tiết lộ, trong kế hoạch trang bị mới, sẽ có 50% số máy bay trên hàng không mẫu hạm Mỹ là UAV.

Việc bàn giao tiêm kích Su-57 lại bị gián đoạn? / Military Watch: Nga có tiêm kích thế hệ năm cách đây 20 năm

Bản kế hoạch được Chuẩn đô đốc Gregory Harris, người đứng đầu Cục Tác chiến Trên không của Hải quân Mỹ công bố trong sự kiện của Liên đoàn Hải quân hôm 30/3.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp cận dòng hệ thống cho khí tài chiếm lĩnh ưu thế trên không thế hệ tiếp theo (NGAD). Chương trình này sẽ sử dụng máy bay, cảm biến và các thiết bị khác để phối hợp và bổ sung cho nhau nhằm ngăn chặn các mối đe dọa.

Tiem kich that the tren hang khong mau ham My
Tiêm kích F-35C trên tàu sân bay Mỹ.

Đô đốc Gregory Harris nói: "Chúng tôi kỳ vọng rằng dòng hệ thống đó sẽ kết hợp giữa máy bay có người lái và không người lái (UAV) ngay từ bây giờ, hướng đến tỷ lệ 40% UAV và 60% máy bay có người lái trong một không đoàn.

Tỷ lệ này sau một thời gian sẽ chuyển sang 60% UAV và 40% máy bay không người lái. Một không đoàn sẽ sở hữu ít nhất 50% UAV hoặc hơn".

Cách tiếp cận này sẽ tập trung vào dòng máy bay thế hệ tiếp theo F/A-XX, được phát triển để thay thế F/A-18E/F. Hải quân Mỹ đang cân nhắc xem liệu F/A-XX sẽ là máy bay có người lái, UAV hay tự động một phần.

"Chúng tôi không coi NGAD là một chiếc máy bay đơn lẻ", Đô đốc Harris cho biết thêm.

Không quân Mỹ trước đó giải thích NGAD được tạo thành từ một mạng lưới tiêm kích, cảm biến và vũ khí tiên tiến, ngoài ra có thể gồm tiêm kích có người lái và UAV trợ chiến bay cùng nhau.

 

Hải quân Mỹ đang xây dựng khái niệm ghép nối UAV với máy bay có người lái. Các UAV này có thể tham chiến trên không và là nền tảng tác chiến điện tử.

"Chúng có thể là nền tảng cảnh báo sớm. Chúng tôi phải thay thế E-2D vào một thời điểm nào đó", Harris nói đến mẫu máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay Mỹ.

Hiện nay Hải quân Mỹ ra nhiều quyết định dựa trên hiệu quả của mẫu UAV tiếp liệu MQ-25. Các lãnh đạo hải quân Mỹ hồi tháng 11/2020 cho biết muốn đặt 20 UAV tiếp liệu MQ-25 nhằm "cách mạng hóa" các không đoàn trên tàu sân bay.

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu cách sử dụng UAV tiếp liệu, thực hiện hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát nhằm nâng cao năng lực không đoàn tàu sân bay.

Để từng bước hiện thực hóa kế hoạch của mình, Mỹ cũng đã thành lập văn phòng chương trình NGAD trong nỗ lực tăng tốc độ biên chế tiêm kích mới trước năm 2030.

 

Cùng vợi đó, Hải quân Mỹ cũng bắt đầu bước vào quá trình thử nghiệm với MQ-9A Block V Reaper trong vai trò tấn công trên biển.

"Một khi kế hoạch tăng cường trang bị UAV cho hàng không mẫu hạm được hiện thực hóa, những tiêm kích truyền thống như hiện nay, kể cả F-35C sẽ không còn đóng vai trò tấn công chính trong biên đội tàu sân bay Mỹ", một sĩ quan Hải quân Mỹ cho biết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC