Quốc tế

Tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ được trang bị phiên bản mini của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal

DNVN - Tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ sớm nhận được một biến thể thu nhỏ của tên lửa đạo đạo siêu vượt âm phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal.

Ukraine hoàn thiện vận tải cơ khổng lồ An-225 Mriya đang dở dang để giao cho Trung Quốc / Xe tăng hai nòng không tháp pháo siêu kỳ lạ của Đức

Hãng thông tấn TASS của Nga đã dẫn một nguồn tin riêng trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, trong chương trình mua sắm vũ khí giai đoạn 2018 - 2027, tiêm kích thế hệ 5 Su-57 sẽ được tích hợp một tên lửa siêu âm triển khai từ trong khoang vũ khí.

Nguồn tin này cho biết thêm thêm, chiến đấu cơ tàng hình Su-57 sẽ được trang bị một tên lửa với các đặc điểm tương tự như Kh-47M2 Kinzhal nhưng nó sẽ có kích thước nhỏ hơn đáng kể nhằm phù hợp với thiết kế của khoang chứa trong thân.

Như vậy diễn biến trên rất phù hợp với những gì mà ông Boris Obnosov - người đứng đầu Tập đoàn tên lửa chiến thuật (KTRV) từng nói hồi cuối tháng 11/2018, đó là không loại trừ khả năng trang bị cho Su-57 tên lửa siêu vượt âm.

Tên lửa đạn đạo siêu vượt âm phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh: Sputnik.

Tên lửa đạn đạo siêu vượt âm phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh: Sputnik.

Nếu kế hoạch diễn ra một cách thuận lợi thì Su-57 sẽ là chiến đấu cơ thứ ba sau MiG-31K và Tu-22M3 được lên kế hoạch trang bị cho thứ vũ khí tấn công đường không cực kỳ lợi hại này.

Tuy nhiên ở đây có một vấn đề cần lưu ý, đó là trong khi Tu-22M3 sẽ được tích hợp quả tên lửa Kh-47M2 Kinzhal với đầy đủ kích thước thì vũ khí dành cho Su-57 lại yêu cầu thu nhỏ để có thể nhét vừa trong khoang vũ khí.

Điều này có thể dẫn tới một số hệ quả như trọng lượng đầu đạn dành cho tên lửa sẽ bị giảm đi đáng kể, ngoài ra khoang nhiên liệu cũng sẽ yêu cầu làm gọn đi, khiến cho tầm bắn khó mà vươn tới con số 2.000 km.

Nhưng khi thu nhỏ kích thước của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal thì cũng có một ưu điểm đó là diện tích phản xạ radar của nó trở nên gọn hơn, khiến hệ thống phòng không kẻ địch khó khăn khi phải đánh chặn nó.

 

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal phiên bản thu gọn sẽ sớm được trang bị cho tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh: TASS.

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal phiên bản thu gọn sẽ sớm được trang bị cho tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh: TASS.

Dự kiến sau khi phát triển hoàn thiện thì tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ có hai vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm cực kỳ lợi hại là tên lửa cận âm Kh-59MK2 cùng với phiên bản mini của Kh-47M2 Kinzhal siêu vượt âm.

Có lẽ tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể cũng như đối tượng cần phải tiêu diệt mà chiếc Su-57 sẽ lựa chọn cho mình thứ vũ khí phù hợp nhất để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

 

Với vũ khí mới, năng lực tấn công mặt đất của chiến đấu cơ Su-57 đã kéo dài thêm khoảng cách với F-22 và F-35 của Mỹ, khi hai dòng tiêm kích tàng hình này vẫn phải dùng bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB cho nhiệm vụ đánh đất.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm