Quốc tế

Tiết lộ mới nhất về vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Một khẩu súng máy hạng nhẹ MAG cỡ nòng 7,62mm gắn trên một trạm vũ khí điều kiển từ xa do công ty FN Herstal của Bỉ sản xuất đã được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran, Mohsen Fakhrizadeh ngày 27/11/2020 tại Absard gần Tehran.

Vũ khí Nga thống trị Đông Nam Á nhờ lợi thế lớn / Chiến hạm Mỹ khoe vũ khí mạnh chỉ sau tên lửa

Sát thủ dùng súng MAG cỡ nòng 7,62 mm

Theo tờ New York Times, vũ khí do một đặc vụ của lực lượng tình báo Israel (Mossad) điều khiển. Sát thủ đã bắn vào nhà khoa học, được coi là cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran, khi nạn nhân đang lái xe cùng vợ ngồi bên cạnh, từ cách đó 1.000 km. Một viên đạn bắn xuyên qua kính chắn gió đã găm vào vai ông. Fakhrizadeh đã ra khỏi xe và lộ diện trước kẻ sát thủ để bảo vệ vợ mình. Khẩu súng được điều khiển từ xa bắn thêm ba phát nữa khiến ông bị thương.

Sử dụng thông tin chi tiết về vụ việc được lấy từ các quan chức tình báo Israel, báo cáo cho biết “Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của một súng bắn tỉa vi tính công nghệ cao được trang bị trí tuệ nhân tạo và nhiều mắt camera, hoạt động qua vệ tinh và có khả năng bắn 600 viên đạn một phút”.

Trạm vũ khí điều khiển từ xa deFNder của FN; Nguồn: defenseworld.net.
Trạm vũ khí điều khiển từ xa deFNder của FN; Nguồn: defenseworld.net.

Vũ khí được điều khiển từ xa chỉ bắn vào nhà khoa học và không làm tổn thương người vợ đang ngồi cạnh ông ta chỉ cách vài inch. Mossad của Israel đã chọn một mô hình đặc biệt của súng FN MAG do Bỉ sản xuất được gắn với một hệ thống robot tiên tiến, báo cáo cho biết, thông tin này do một quan chức tình báo Israel cung cấp. Điều này sẽ khiến vũ khí như vậy trở thành lựa chọn trong tương lai trong các vụ ám sát có chủ đích.

“Thiết bị robot” có thể là trạm vũ khí điều khiển từ xa deFNder (Remote Weapon Station - RWS) của FN được thiết kế để gắn súng máy FN MAG cùng với băng đạn của nó. Theo thông tin của hãng FN Herstel, “Mẫu súng bộ binh (súng máy FN MAG) có thể được gắn trên các trạm vũ khí từ xa deFNder của FN Herstal mà không cần chỉnh sửa gì”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo

Vũ khí giết người được giấu bên trong một chiếc xe bán tải Nissan Zamyad màu xanh dương đang đậu bên đường nối từ Absard với đường cao tốc chính dẫn ra khỏi Tehran. Chiếc xe tải được trùm bạt, chở vật liệu xây dựng, được gắn nhiều camera nhằm giúp sát thủ có thể quan sát 360 độ các phương tiện đang đến gần và môi trường xung quanh. Nguồn cấp dữ liệu video được truyền trực tiếp tới trung tâm chỉ huy thông qua một liên kết vệ tinh.

Nhóm Mossad đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để vượt qua thách thức kỹ thuật về sự chậm trễ trong việc thu thập hình ảnh video về chiếc xe của Fakhrizadeh, gửi hình ảnh đến màn hình của sát thủ và ra chuyển lệnh điều chỉnh và điều khiển vũ khí hướng vào mục tiêu. Độ trễ, được tính là 1,6 giây, đủ lớn để bất kỳ RWS nào có thể bắn trượt. Tuy nhiên, AI do Israel phát triển đã thực hiện các điều chỉnh vi mô để giữ cho súng trong khoảng sát thương hiệu quả ngay cả khi xe di chuyển.

 

Vũ khí được lắp ráp tại Iran

Thông tin cho biết, súng máy, trạm vũ khí điều khiển từ xa và các thiết bị liên quan đã được tháo rời thành các bộ phận nhỏ nhất có thể và nhập lậu vào nước này sau đó được lắp ráp lại ở Iran. Chiếc xe tải chất đầy chất nổ để có thể nổ tung sau vụ giết người nhằm thủ tiêu bằng chứng.

Camera an ninh bị vô hiệu hóa

Để xác định mục tiêu một cách chính xác, nhân viên Mossad được cho là đã sử dụng một chiếc ô tô đậu trên lề đường, tại một ngã ba nơi các phương tiện hướng đến Absard phải quay đầu lại, cách khu vực hiện trường sát thủ ra tay hạ sát đối tượng khoảng 3/4 dặm. Nguồn tin tình báo Israel nói với các phóng viên New York Times rằng chiếc xe đó có gắn một máy ảnh khác.

Sau vụ giết người, chiếc xe bán tải Zamyad đã nổ tung nhưng không phá hủy được khẩu súng bắn tỉa, nótung lên không trung và rơi xuống gần như nguyên vẹn trong tay các nhà điều tra Iran, New York Times và một số hãng tin Iran đưa tin. Các nhà điều tra Iran sau đó phát hiện ra rằng, các camera an ninh dọc tuyến đường đã bị vô hiệu hóa.

 

Sự thất bại hoàn toàn của tình báo Iran và lực lượng bảo vệ Fakhrizadeh

Trong khi tình báo Iran được cho là đã cảnh báo Fakhrizadeh về khả năng có thể bị ám sát, các sự kiện trong ngày xảy ra vụ án cho thấy lực lượng an ninh của ông không phản ứng kịp với những yêu cầu an ninh. Không có máy bay không người lái nào giám sát tuyến đường phía trước và trong lần lái xe cuối cùng của Fakhrizadeh. Việc camera an ninh trên đường cao tốc chính dẫn ra khỏi Tehran đã bị vô hiệu hóa đã không được chú ý và phát giác.

Nếu tuyến đường mà Fakhrizadeh đi đã được rà soát, hai xe lạ bị bỏ lại ven đường sẽ được chú ý. Bộ máy an ninh của Tehran cũng đã không phát hiện ra vụ buôn lậu vũ khí giết người ở dạng tháo rời trong một khoảng thời gian cũng như sự hiện diện của các đặc vụ Israel để lắp ráp súng và gắn nó vào xe tải.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm