Quốc tế

UAV trinh sát Nga im lặng, bay trên tầm tên lửa Mỹ

Với động cơ hybrid và trần bay trên 5.000m, dòng UAV trinh sát mới của Nga mang tên Merlin-VR có thể hoạt động trên tầm với của tên lửa MANPADS Mỹ.

Israel sử dụng vũ khí và trang thiết bị chiến lợi phẩm như thế nào? / Mỹ sẽ đối phó Avangard bằng... vũ khí mới?

Theo Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nước này vừa phát triển thành công loại máy bay trinh sát không người lái (UAV) Merlin-VR, có khả năng hoạt động ở độ cao 5 km và hoạt động tốt trong môi trường bị gây nhiễu.

UAV trinh sat Nga im lang, bay tren tam ten lua My
UAV Nga.

"Đây là tổ hợp hàng không hoạt động tầm cao dựa trên cơ sở UAV dạng máy bay mã hiệu Merlin. Được thiết kế để tiến hành giám sát trên không trong thời gian dài (lên đến 10 giờ) theo chế độ tự động và bán tự động ở độ cao lên đến 5 nghìn mét", nguồn tin cho biết.

Merlin có thể mang theo tải trọng tối đa tới 6,5 kg. Thiết bị có khả năng mang theo các loại thiết bị định vị quang học khác nhau hoạt động trong tầm quan sát bằng mắt thường và bằng tia hồng ngoại. Do sử dụng động cơ hybrid và có tầm bay cao nên UAV không phát ra tiếng động lớn khi bay.

"Thiết bị đã được trình diễn ra mắt các đại diện của bộ quân sự, khả năng thử nghiệm đang được xem xét", nguồn tin trong Tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga cho biết thêm.

Chiếc Merlin-VR là sản phẩm của Viện Nghiên cứu khoa học Công nghệ viễn thông hiện đại Smolensk. Trước đó, công ty đã trình bày dự án tổ hợp phương tiện không người lái Filibuster, sử dụng UAV Merlin-21BM trang bị cảm biến quang học hoặc một cụm radar.

Những phương tiện này có kích thước nhỏ hơn đáng kể, thời gian bay và độ cao ngắn hơn, trọng tải mang theo cũng khiêm tốn hơn Merlin-VR. Một khi chính thức được đưa vào trang bị, Merlin-VR có thể yên tâm hoạt động mà không lo bị tên lửa MANPADS của đối thủ bắn hạ.

 

Bởi tên lửa tiêu chuẩn của Mỹ hiện nay là Stinger chỉ có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8km và độ cao từ 180 - 3800m. Tên lửa Mistral do tập đoàn MBDA châu Âu phát triển có tầm bắn tối đa 6km nhưng trần bắn chỉ trên 4000m.

Cùng với những MANPADS do Nga sản xuất, hiện Stinger và Mistral là những dòng tên lửa xuất hiện nhiều nhất trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Chính dòng vũ khí được xem là cơn ác mộng với hầu hết các dòng máy bay không người lái.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm