Quốc tế

Việt Nam sẽ trang bị trực thăng vũ trang nào cho Hải quân đánh bộ?

DNVN - Ka-52K Katran và Ka-29TB Helix-B được xem là hai ứng viên trực thăng tấn công sáng giá nhất để trang bị cho Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Báo Trung Quốc ngạc nhiên khi Việt Nam vẫn biên chế "huyền thoại" BM-13 Katyusha / Việt Nam được tiếp cận hệ thống dẫn đường GLONASS quân sự của Nga?

Theo xu hướng đưa Hải quân nhân dân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại, Binh chủng Không quân Hải quân chắc chắn cũng cần được đầu tư tương xứng để trở thành một lực lượng tác chiến hoàn chỉnh.

Đã có những nhận định rằng trong tương lai, Việt Nam sẽ trang bị máy bay tiêm kích cho Không quân Hải quân như mô hình mà nhiều cường quốc quân sự đang làm.

Bên cạnh đó, việc phát triển lực lượng yểm trợ hỏa lực đường không, mà cụ thể là trực thăng vũ trang cho Hải quân đánh bộ cũng không thể xem nhẹ. Vậy phương tiện nào phù hợp nhất với vị trí trên?

Trực thăng vũ trang Ka-52K Katran. Ảnh: Military Today.

Trực thăng vũ trang Ka-52K Katran. Ảnh: Military Today.

Có thể bạn quan tâm

Có lẽ ứng viên đầu tiên dĩ nhiên sẽ là Ka-52K Katran - phiên bản hải quân của dòng Ka-52 Alligator nổi tiếng do Nga sản xuất. Chiếc trực thăng tấn công này do sử dụng cấu hình rotor đồng trục gọn nhẹ nên có độ cơ động rất cao, phù hợp với việc triển khai trên tàu đổ bộ.

Cabin của Ka-52K được bọc giáp vững chắc, bảo đảm an toàn cho tổ lái khi bị đạn 30 mm bắn trúng. Hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tinh vi giúp cho Katran nhận diện được mục tiêu trong điều kiện tầm nhìn kém hay đêm tối từ cự ly xa để sớm đưa ra phương án đối phó hiệu quả.

Hệ thống vũ khí của Ka-52K cực mạnh, bao gồm pháo tự động 30 mm 2A42 với 500 viên đạn, mang thêm được pod súng máy hoặc pháo bổ sung. Bên cạnh đó là các bình rocket S-8 hoặc S-13, tên lửa chống tăng Virkh, thậm chí cả tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran.

Tương xứng với tính năng vượt trội, đơn giá Ka-52K cũng "vượt trội" không kém, lên tới 50 triệu USD mỗi chiếc.

Trực thăng vũ trang Ka-29TB. Ảnh: Naval Today.

Trực thăng vũ trang Ka-29TB. Ảnh: Naval Today.

Nếu cảm thấy đơn giá Ka-52K quá cao, Việt Nam có thể lựa chọn loại Ka-29TB Helix-B (biến thể trực thăng tấn công - vận tải thuộc gia đình Ka-27), được thiết kế để phục vụ cho hoạt động yểm trợ hỏa lực, hỗ trợ đổ bộ cho Thủy quân lục chiến Liên Xô.

Do đảm nhiệm vai trò mới nên Ka-29TB đã lược bỏ cụm thiết bị định vị thủy âm (sonar) dưới mũi của Ka-27 để thay thế bằng cảm biến quang điện, thiết bị dẫn đường cho tên lửa chống tăng và bổ sung 2 cánh nhỏ với 4 giá treo ngoài.

Ka-29TB mang được rocket S-5, S-8; hoặc tên lửa chống tăng 9M114 Shturm (AT-6 Spiral); hoặc pod súng máy treo ngoài; hoặc lắp đặt pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm; hoặc súng máy 4 nòng GShG-7,62 cỡ 7,62 mm với 1.800 viên đạn.

Helix-B mang đầy đủ những đặc tính bay của dòng Ka-27, động cơ, phụ tùng của nó tỏ ra khá quen thuộc với Việt Nam do chúng ta đã có kinh nghiệm sử dụng Ka-28 - phiên bản xuất khẩu của Ka-27.

Ngoài ra đơn giá của Ka-29TB chỉ vào khoảng 15 triệu USD/chiếc, phù hợp hơn với ngân sách quốc phòng của Việt Nam, do vậy có lẽ nó là lựa chọn tốt hơn dòng Ka-52K đắt đỏ.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC